Hỏi: Theo tôi được biết, sau khi nghỉ việc có thể làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Vậy có trường hợp không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không? (Tú Anh, Hà Nội)

Trả lời:

Bảo hiểm thất nghiệp là khoản trợ cấp mà nhiều người lao động hướng tới sau khi nghỉ việc. Tuy nhiên, có một số trường hợp người lao động sẽ không được nhận trợ cấp.

Theo Điều 49 của Luật Việc làm 2013, người lao động sẽ không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp nếu thuộc một trong những trường hợp sau:

 • Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật.
 • Người lao động đang hưởng lương hưu hoặc đang được trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.
 • Người lao động đang phải thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an.
 • Người lao động đi học có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên.
 • Người lao động đang phải chấp hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở cai nghiện bắt buộc…
 • Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội dưới 12 tháng trong khoảng 24 tháng trước khi nghỉ việc đối với hợp đồng có thời hạn từ 12 tháng trở lên; hoặc dưới 12 tháng trong khoảng 36 tháng trước khi nghỉ việc đối với hợp đồng có thời hạn dưới 12 tháng.
 • Người lao động không nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong khoảng thời gian 3 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Ngược lại, người lao động sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu đáp ứng 4 điều kiện:

 1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.
 2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với hợp đồng lao động (HĐLĐ) có xác định và không xác định thời hạn. Hoặc 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng đối với trường hợp HĐLĐ theo mùa vụ.
 3. Đã đăng ký thất nghiệp và nộp hồ sơ hưởng trợ cấp tại Trung tâm dịch vụ việc làm.
 4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, từ ngày nộp hồ sơ.

Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm:

 1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu.
 2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng lao động đã hết hạn hoặc Quyết định thôi việc; Quyết định sa thải; Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động.
 3. Sổ bảo hiểm xã hội.

Thời hạn giải quyết hồ sơ: Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thế Tam (Tổng hợp)