Trong 9 người Việt Nam trốn ở Hàn Quốc sau khi “đi nhờ” chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội Kim Ngân, có 2 người đã bị trục xuất về nước, 7 người chưa tìm thấy.

Chiều 25/9, VnExpress, Zing và nhiều tờ báo ở Việt Nam đưa tin về vụ 9 người bỏ trốn ở Hàn Quốc khi đi cùng máy bay với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vào tháng 12/2018.

Báo Zing dẫn lời ông Nguyễn Hạnh Phúc – Tổng Thư ký Quốc hội xác nhận sự việc này. Ông Phúc nói thêm, 9 người này không thuộc thành phần đoàn công tác của Quốc hội Việt Nam. 

“Đây là đoàn của Diễn đàn đề nghị được đi nhờ chuyên cơ, sang Hàn Quốc họ ở khách sạn nào, ăn ở và sinh hoạt ra sao chúng tôi không biết, do Bộ KH&ĐT lo. Họ chỉ đi nhờ chuyên cơ lúc đi và lúc về”, ông Phúc nói.

Diễn đàn mà ông Phúc nhắc tới là sự kiện Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Việt Nam – Hàn Quốc, do Bộ Kế hoạch Đầu tư, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Phòng Thương mại Công nghiệp Hàn Quốc tổ chức. Sự kiện này có bà Nguyễn Thị Kim Ngân – Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tham dự. 9 người bỏ trốn đi cùng chuyên cơ với bà Kim Ngân từ Việt Nam sang Hàn Quốc.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc (ảnh: Zing).

Theo ông Phúc, khi đoàn ra sân bay về sau chuyến công tác đã phát hiện còn thiếu 9 người, nhưng khi đó đến giờ bay nên đoàn không thể chờ. 

“Đây là sự kiện đáng tiếc. Bài học kinh nghiệm rút ra là chuyên cơ sẽ không cho thành viên nằm ngoài đoàn đại biểu đi nhờ”, ông Phúc nói với VnExpress.

Tờ BBC tiếng Hàn hôm 24/9 dẫn lời Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, 2 trong số 9 người Việt đã trở về nước.  Bảy người còn lại đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

“Bộ Ngoại giao xác nhận với Bộ Tư pháp Hàn Quốc rằng 7 người vẫn còn ở Hàn Quốc.

Bộ Ngoại giao sẽ có hành động tiếp theo dựa trên cuộc điều tra của Bộ Tư pháp, và dựa trên mối quan hệ Việt-Hàn và mối quan hệ liên Triều”, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông tin.

Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho Zing biết, đây là sự việc “lần đầu tiên xảy ra, thực sự rất đáng tiếc”.

Ông Dũng nói những người bỏ trốn để ở lại Hàn Quốc,  đã lợi dụng hỗ trợ của Chính phủ và chính sách của Nhà nước để “làm bậy”.

Theo ông Dũng, dù làm hết sức chặt chẽ và trách nhiệm nhưng “không tròn trịa” được, vì làm tốt hàng trăm đoàn nhưng có một đoàn xảy ra hiện tượng này vẫn rất “mang tiếng”.