Hỏi: Tôi mới được nhận vào làm phụ lái cho một hãng xe khách đường dài và có theo dõi vụ xe Innova đi lùi trên cao tốc. Kinh nghiệm chưa nhiều nên tôi khá lo lắng khi di chuyển trên đường cao tốc. Vậy lái xe cần chú ý những gì? (Mạnh Hùng, Hà Nội) 

Trả lời:

Theo khuyến cáo của Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), lái xe trên đường cao tốc cần chú ý những điều sau:

1. Kiểm tra xe

Trước khi di chuyển cần đảm bảo xe trong tình trạng vận hành tối ưu, đặc biệt như dầu, phanh, nước làm mát, đèn pha, vô lăng, đèn tín hiệu, hộp số, lốp…

2. Chủ động trước khi đi trên đường cao tốc

  • Vệ sinh cá nhân trước khi ngồi trên xe đi vào đường cao tốc. Bởi trên đường cao tốc không thể tùy tiện dừng đỗ xe và chỉ dừng xe tại các trạm dừng nghỉ để người trên xe vệ sinh cá nhân. Ngoài ra, cái xe cần có trạng thái tâm lý, sức khỏe tốt nhất khi điều khiển phương tiện đi vào đường cao tốc, trên xe cần thắt dây an toàn.
  • Tránh tối đa các thao tác khác gây phân tâm như sử dụng điện thoại, tìm đồ, chỉnh điều hòa, âm thanh…

3. Chú ý quan sát

Khi vào hoặc ra khỏi đường cao tốc cần phải chú ý quan sát cẩn thận, giảm tốc độ, bật đèn xi-nhan, nhường đường cho xe đi trên làn chính, chú ý vùng điểm mù trong gương…

4. Không bám đuôi

Để giữ khoảng cách an toàn với các xe khác trên đường, lái xe hãy tuân thủ quy tắc 3 giây: Nhìn xe phía trước chạy qua một vật cố định nào đó bên đường như biển báo, cột đèn… và bắt đầu đếm ước lượng khoảng thời gian 3 giây.

Nếu trời mưa to, sương mù hay đường trơn, tầm nhìn bị ảnh hưởng thì tăng lên 4-5 giây, không nên “bám đuôi” của xe phía trước. Nên chú ý các biển chỉ dẫn 50m/100m/200m trên đường cao tốc để điều chỉnh và duy trì khoảng cách an toàn.

5. Không chuyển làn đột ngột

Muốn chuyển làn an toàn, lái xe phải bật xi-nhan và chỉ chuyển làn ở nơi có vạch kẻ đường cho phép. Khi chuyển làn, phải giữ tốc độ hợp lý, quan sát các xe di chuyển trước sau, tạo điều kiện rộng nhất để quan sát xe phía sau và không đi vào điểm mù của xe trước.

6. Không vượt xe rồi giảm tốc

Khi đi trên đường cao tốc, nhiều lái xe có thói quen lái xe nhấn ga để vượt rồi bất ngờ thả ga giảm tốc. Điều này là hoàn toàn sai lầm, tài xế cần duy trì tốc độ bằng với xe đã vượt để đảm bảo khoảng cách an toàn.

7. Ra khỏi đường cao tốc

Khi chuẩn bị thoát ra khỏi đường cao tốc, chuyển làn từ từ về phía lối thoát. Nếu có lỡ đi quá lối thoát, tuyệt đối không dừng lại giữa đường hay lùi xe. Nên chạy thẳng và quay đầu xe ở lối thoát tiếp theo.

Thế Tam (Tổng hợp)