Quên giấy tờ, nhầm lịch thi, mang theo thiết bị di động… là những sai lầm cần tránh của sĩ tử trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Chỉ còn 1 ngày nữa, kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sẽ diễn ra. Các sĩ tử cần giữ cho mình một tinh thần thật tốt và lập danh sách các điểm cần lưu ý trước khi bước vào kỳ thi để tránh sai lầm đáng tiếc có thể xảy ra.

1.Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ để vào phòng thi

Trước buổi thi, các thí sinh hãy chắc chắn rằng mình đã kiểm tra, soát lại toàn bộ các giấy tờ liên quan tới kỳ thi như thẻ dự thi, chứng minh nhân dân/căn cước công dân… Các sĩ tử nên để tất cả các giấy tờ này vào một phong bì riêng, tránh thất lạc hoặc thiếu sót. Nếu kiểm tra có sai sót hoặc thiếu, phải báo ngay cho cán bộ của điểm thi để xử lý.

2.Kiểm tra lại các dụng cụ phục vụ cho môn thi sắp tới

– Kiểm tra lại bút, thước, bút chì, gọt bút chì, tẩy… sao cho phù hợp với môn thi. Không được dùng bút xóa, bút đỏ hoặc 2 màu mực cho một bài thi, không sử dụng bút chì trong bài thi tự luận.

– Mang và sử dụng máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ.

– Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi Địa lí (do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì);

3.Kiểm tra lại lịch thi các môn, thời gian thi

Các thí sinh cần nắm rõ lịch thi và thời gian thi của từng môn.

7 điều sĩ tử cần lưu ý trước khi bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2018
Lịch thi THPT quốc gia năm 2018. (Ảnh: Thể Thao Văn Hoá)

4.Tuyệt đối không được phép mang các thiết bị liên lạc, ghi âm vào điểm thi

Tuyệt đối không để ở chỗ ngồi thi điện thoại di động, các loại thiết bị ghi âm và ghi hình truyền được thông tin, tài liệu ôn thi vì nếu bị phát hiện dù chưa sử dụng (kể cả khi đã tắt nguồn) thì thí sinh cũng bị đình chỉ thi.

Không mang vào phòng thi vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống có cồn, giấy than, bút xoá, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong lúc làm bài thi và chấm thi.

5. Nắm chắc các quy định trong phòng thi

Ngồi đúng vị trí có ghi số báo danh. Ghi đầy đủ số báo danh vào đề thi, giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy nháp trước khi làm bài thi.

Phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in khi nhận đề. Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhoè, mờ phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi trong phòng thi chậm nhất 10 phút sau khi phát đề.

Các thí sinh kiểm tra ngăn bàn và xung quanh để lấy vứt hết giấy tờ không liên quan để tránh tình huống đáng tiếc xảy ra.

Không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì trừ vẽ đường tròn bằng compa và tô các ô trên Phiếu trả lời trắc nghiệm; chỉ được viết bằng một thứ mực (không được dùng mực màu đỏ).

6. Nộp bài thi cẩn thận để tránh sai sót, thiệt thòi

Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, phải ngừng làm bài ngay.

Bảo quản bài thi nguyên vẹn, không để người khác lợi dụng. Nếu phát hiện có người khác xâm hại đến bài thi của mình phải báo ngay cho cán bộ coi thi để xử lý.

Khi nộp bài thi tự luận, phải ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký xác nhận vào Phiếu thu bài thi. Thí sinh không làm được bài cũng phải nộp tờ giấy thi (đối với bài thi tự luận), Phiếu trả lời trắc nghiệm (đối với bài thi trắc nghiệm).

7. Lưu ý riêng khi làm bài trắc nghiệm

Phải làm bài thi trên Phiếu trả lời trắc nghiệm được in sẵn theo quy định của Bộ GD-ĐT. Chỉ được tô bằng bút chì đen các ô số báo danh, ô mã đề thi và ô trả lời. Trong trường hợp tô nhầm hoặc muốn thay đổi câu trả lời, phải tẩy sạch chì ở ô cũ, rồi tô ô mà mình lựa chọn.

Điền chính xác và đủ thông tin vào các mục trống ở phía trên Phiếu trả lời trắc nghiệm, đối với số báo danh phải ghi đủ và tô đủ phần số (kể cả các số 0 ở phía trước); điền chính xác mã đề thi vào hai Phiếu thu bài thi.

Khi nhận đề thi cần lưu ý: Các môn thi thành phần trong mỗi bài thi Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội có cùng một mã đề thi, nếu không cùng mã đề thi, thí sinh phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi trong phòng thi, chậm nhất 10 phút sau khi thí sinh nhận đề thi.

Kiểm tra đề thi để đảm bảo có đủ số lượng câu hỏi như đã ghi trong đề và tất cả các trang của đề thi đều ghi cùng một mã đề thi.

Không được nộp bài thi trước khi hết giờ làm bài. Khi hết giờ làm bài, phải nộp Phiếu trả lời trắc nghiệm cho cán bộ coi thi và ký tên vào 2 Phiếu thu bài thi.

Chỉ được rời phòng thi sau khi Cán bộ coi thi đã kiểm đủ số Phiếu trả lời trắc nghiệm của cả phòng thi và cho phép ra về.

Ngoài những quy định trên, khi có sự việc bất thường xảy ra, thí sinh phải tuyệt đối tuân theo sự hướng dẫn của cán bộ coi thi.

Thúy Quỳnh