68 bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến số 1 bị tổn thương phổi với các nốt mờ ở rìa và đáy hai thùy phổi, trong đó hai ca chuyển nặng.

Trao đổi với báo VTC, TS.BS Vũ Minh Điền, Phó giám đốc Trung tâm phòng chống dịch, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương Hải Dương cho biết, hiện Hải Dương có 68 bệnh nhân tổn thương phổi với mức độ khác nhau. Đáng chú ý, khoảng 30 người trong số này tổn thương từ 20 – 40% nhu mô phổi.

“Chủ yếu tổn thương của các bệnh nhân là ở các nốt mờ, phía rìa và đáy hai thuỳ phổi. Có 2 trường hợp khó thở chúng tôi đã chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương điều trị. Còn lại các bệnh nhân khác đều đang có biến chuyển tốt hơn, hình ảnh tổn thương giảm dần, không phải thở oxy”, bác sĩ Điền nói.

Theo bác sĩ Điền, trong đợt dịch này tại Hải Dương, tỷ lệ bệnh nhân bị tổn thương phổi khá cao, chiếm tới 23-25%, mặc dù các ca đều không tiến triển nặng.

Điều này có thể lý giải do độc tính của virus SARS-CoV-2 giảm. Ngoài ra, cũng có thể do hiểu biết của các thầy thuốc về bệnh do COVID-19 đã rõ hơn, chiến lược điều trị cũng hợp lý hơn. “Tuy nhiên, chúng tôi cũng chưa có đủ bằng chứng về kết luận trên”, bác sĩ Điền nhấn mạnh.

Các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 1 tương đối đa dạng, đa số là công nhân nhà máy Poyun trong độ tuổi lao động và khoẻ mạnh. Ngoài ra còn có trẻ nhỏ (bé nhỏ nhất 42 ngày tuổi), người già, 6 phụ nữ mang thai và nhiều trường hợp có bệnh nền.

Bác sĩ Điền cho biết, trẻ nhỏ mắc Covid-19 thường không có biểu hiện đáng lo ngại, không có biến chứng. Phụ nữ mang thai không có nguy cơ sinh non, sảy thai.

Trong khi đó, đối tượng dễ tiến triển nặng nhất là người cao tuổi (trên 65 tuổi) và người có bệnh lý nền.

Theo báo Gia Đình&Bạn Đọc, đến nay, Bệnh viện dã chiến số 1 Hải Dương đã công bố khỏi bệnh cho 46 bệnh nhân Covid-19, còn 218 ca đang điều trị, 22 ca chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương ghi nhận, tính đến ngày 17/2, toàn tỉnh ghi nhận thêm 19 trường hợp mắc Covid-19 mới. Tổng số ca mắc cộng dồn của tỉnh là 558 trường hợp. Đã có 64 trường hợp được điều trị khỏi và ra viện.

Dịch bệnh đã lây lan toàn bộ 12 huyện, thị xã của tỉnh; 5 ổ dịch lớn gồm Chí Linh, Cẩm Giàng, TP Hải Dương, Nam Sách và Kinh Môn.