10 ngày sau mưa lũ, Lai Châu đang căng mình khắc phục hậu quả, nhưng hàng trăm hộ dân vẫn nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở.  

Sáng 5/7, UBND tỉnh Lai Châu cho biết, tính đến nay thiệt hại do mưa lũ đã lên tới 414 tỷ đồng và vẫn còn 658 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất.

Trong đó, có 51 hộ dân ở xã Nậm Cha (huyện Sìn Hồ) người dân sống nằm trong diện nguy cơ sạt lở cao, cần sớm được di dời tới nơi an toàn. Sạt lở đất cũng gây tắc đường khiến xã này bị cô lập hơn 1 tuần qua, báo Lai Châu đưa tin.

Thông tin từ Ban chỉ huy phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu, 10 ngày sau mưa lũ, UBND tỉnh đã huy động 4.500 người tham gia khắc phục hậu quả, tìm kiếm người mất tích; hỗ trợ hơn 1,5 tỷ đồng cho các hộ gia đình bị thiệt hại; sơ tán khẩn cấp 306 hộ ở những vị trí có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn, theo báo Giao Thông.

Với các diện tích nông nghiệp bị thiệt hại được phục hồi và vệ sinh đồng ruộng, làm đất để gieo cấy lại, ổn định sản xuất sau thiên tai.

Các tuyến đường sạt lở do mưa lũ đã được thông xe để người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa. Hiện, còn 11 tuyến đường đến trung tâm xã, 190 đường đến bản chỉ xe máy lưu thông được. Sở GTVT vẫn đang khắc phục để ô tô đi lại được sớm.

CSGT phân luồng giao thông, chốt chặn, không cho người dân đến những nơi xảy ra sạt lở, lũ lớn để lấy củi, bắt cá…

658 hộ dân ở Lai Châu nơm nớp lo nguy cơ sạt lở đất
Người dân xã Nậm Cha di dời nhà ở tới nơi an toàn. (Ảnh: Báo Lai Châu)

Thời gian tới, UBND tỉnh Lai Châu tiếp tục kiểm tra và đề nghị Chính phủ hỗ trợ 230 tỷ đồng để di chuyến 658 hộ trong vùng có nguy cơ cao xảy ra sạt lở, lũ ống, lũ quét đến nơi an toàn. Việc đầu tư sửa chữa, khôi phục các công trình giao thông, thủy lợi, nước sinh hoạt bị hư hỏng khoảng 200 tỷ đồng.

Lai Châu cũng đã tiếp nhận từ các nhà hảo tâm ủng hộ số tiền hơn 5 tỷ đồng, 535 thùng mỳ tôm, 200 quyển vở, 10 hộp bút bi, 1 thùng quần áo và 29 suất quà nhu yếu phẩm các loại để hỗ trợ cá nhân, gia đình bị thiệt hại.

An An