Năm học 2018-2019, nhiều trường tại Hà Nội có sĩ số học sinh tăng đột biến lên tới 60 em/lớp. Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đang tính đến việc tăng giáo viên quản lý cho những lớp học đông quá mức này.

Năm học 2018-2019, toàn thành phố Hà Nội có gần 680.000 học sinh (tăng hơn 30.000 em so với năm học 2016-2017) theo học tại 745 trường tiểu học. Tại một số trường, sĩ số học sinh vọt lên lên đến 60 học sinh/lớp.

Tình trạng quá tải dồn vào một số quận, huyện như: Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và Cầu Giấy. Nhiều nơi 3 em học sinh phải ngồi ghép 1 bàn. Có quận, số học sinh tăng năm nay bằng cả một trường mới.

Báo Vietnamnet dẫn lời ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: “Có một thực tế là việc phân bố các trường học không đều khiến có trường thì sĩ số đông, trường thì đúng số quy định. Bên cạnh đó, việc sĩ số một số trường tăng cao một phần cũng do phụ huynh muốn con vào học trường tốt, hay dồn vào khu vực nhất định ưa thích”.

Giải pháp tình thế Sở GDĐT Hà Nội đưa ra là bố trí thêm giáo viên quản lý cho những lớp học có sĩ số 60 em.

Trao đổi với Báo Dân Trí, ông Lê Hồng Vũ, Trưởng Phòng GD ĐT quận Tây Hồ cho biết, tại quận có 8 trường tiểu học đã phải tăng chỉ tiêu lên so với năm ngoái 520 học sinh và tuyển vượt chỉ tiêu thêm 270 em. Như vậy, số học sinh quá chỉ tiêu của quận Tây Hồ năm nay là 790 em, tương đương với 1 trường mới.

Theo ông Vũ, Hà Nội hiện có 2.200 phòng học, đáp ứng nhu cầu của 11.000 HS, tức chỉ đáp ứng được nhu cầu của 1/3 số học sinh vào năm nay. Với số dân đô thị hóa như hiện tại, quỹ đất nhiều khu vực thiếu thốn, sẽ không bao giờ đáp ứng được hết.

Ông Vũ đề xuất “cấp tiểu học rất áp lực, vậy tại sao không bỏ chi phí để biên chế thêm một giáo viên/lớp? Như vậy, mỗi lớp sẽ có một giáo viên trợ giảng, một giáo viên chính.”

Tuy nhiên, đối với vấn đề thêm biên chế giáo viên cho các lớp, vị này cho rằng các trường thực hiện sẽ gặp khó khăn do động chạm đến quyền lợi chính đáng của từng giáo viên: “Mỗi một học sinh học 2 buổi/ngày, đóng 100.000 đồng/buổi. Nếu lớp có 70 học sinh sẽ được 7 triệu đồng nhưng nếu chia đôi giáo viên sẽ chỉ được 3.500.000 đồng/cô. Đấy là quyền lợi kinh tế, nhưng tôi nghĩ các trường nên đặt quyền lợi của học sinh là điều quan trọng nhất”.

Tổng Hợp