Cục Hàng không Việt Nam hôm 3/8 cho hay, cuộc tập trận của Trung Quốc xung quanh Đài Loan đã khiến gần 60 chuyến bay bị ảnh hưởng, trong đó Vietnam Airlines nhiều nhất là 36 chuyến, Vietjet có 22 chuyến và Bamboo Airways 1 chuyến.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, việc Trung Quốc tập trận gần Đài Loan ảnh hưởng tới các đường bay từ Việt Nam đi Mỹ và các đường bay từ Việt Nam đi Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Thông tin trên báo Thanh Niên cho hay, có khoảng gần 60 chuyến bay bị ảnh hưởng, trong đó Vietnam Airlines nhiều nhất là 36 chuyến, Vietjet có 22 chuyến và Bamboo Airways 1 chuyến. Để đảm bảo an toàn, các hãng hàng không sẽ điều chỉnh đường bay, tránh khu vực tập trận theo nguyên tắc không bay qua, không bay gần, không chọn sân bay dự bị gần khu vực tập trận.

Việc điều chỉnh các đường bay né vùng tập trận của Trung Quốc sẽ khiến quãng đường bay có thể xa hơn, thời gian bay dài hơn, tốn kém chi phí hơn vì tốn nhiều nhiên liệu trong bối cảnh giá nhiên liệu bay Jet A1 tăng liên tục từ đầu năm 2022. Nếu các hãng gặp khó khăn khi điều chỉnh đường bay qua không phận các nước, Cục Hàng không sẽ hỗ trợ xin phép bay cho các hãng.

Tình hình eo biển Đài Loan trở nên vô cùng căng thẳng khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới thăm Đài Loan từ tối 2/8.

Ngay sau khi bà Pelosi đáp máy bay đến Đài Loan, Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) thông báo sẽ tiến hành tập trận quan trọng trong đó có bắn đạn thật tại 6 khu vực quanh Đài Loan từ trưa 4 – 7/8.

Có thể bạn quan tâm: