Mồ côi tội lắm ơi, “Cơn bão” COVID-19 mấy tháng qua đã khiến hơn 1.500 trẻ ở TP.HCM bỗng chốc mồ côi. Em thì mất cha, em mất mẹ, em thì mồ côi cả cha lẫn mẹ, tang thương bao trùm.

Khánh Như, 13 tuổi, không bao giờ nghĩ làn sóng COVID-19 quét qua Sài Gòn có thể mang đi cả bố, mẹ và ông nội của hai chị em.

Buổi học đầu tiên của Khánh Như hôm 13/9 diễn ra trong ngôi nhà của ông bà ngoại ở Trảng Bom, Đồng Nai. Mọi thứ từ quần áo, sách vở, bạn bè đều mới nhưng Như không thích cái mới.

“Tất cả những thứ quen thuộc với con đều ở Sài Gòn. Ngay cả tro cốt của ba mẹ và ông nội con cũng vậy”, cô bé nói với VnExpress.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Vài tháng trước, hai chị em Như vẫn còn đủ ba mẹ và ông nội trong căn chung cư trên đường Giai Việt, quận 8. Đại dịch đến, ba và mẹ lần lượt nhiễm bệnh. Sáng 20/7, mẹ Như được ông nội chở đến viện còn ba nằm ở nhà. Mẹ vừa đi khỏi thì ba trở nặng. Tối đó, khi xe cấp cứu đến, nhân viên y tế thông báo: “Ba con ngừng tim rồi”.

Sáng hôm sau, 6 tiếng sau khi ba qua đời, Như nhận tin mẹ đã mất. Người thân gần gũi nhất còn lại là ông nội. Nhưng ba ngày sau, nội cũng trút hơi thở cuối cùng.

Bố mẹ lần lượt ra đi để lại 4 con thơ bơ vơ

Theo Tuổi Trẻ, cũng tại TP.HCM, 4 chị em cô bé Nguyễn Lâm Yến Hoàng (11 tuổi, đang học lớp 6) cũng tang thương không kém khi mất cả cha lẫn mẹ. Buổi cơm trưa trong căn nhà trọ ở con hẻm nhỏ quận 12 chỉ còn bốn chị em. 

“Mẹ bị ung thư giai đoạn cuối nên khi phát hiện mắc COVID-19 mẹ qua đời chỉ vài ngày sau đó trong bệnh viện. Ba em cũng mắc nhưng ban đầu không bị nặng. Thế mà nghe tin mẹ em mất, ba em đã trở nặng, vào bệnh viện rồi cũng không qua khỏi”, Yến Nhi (22 tuổi, chị cả) rơm rớm kể lại.

Yến Nhi – chị cả của 3 em nhỏ nói sẽ thay cha mẹ chăm sóc các em của mình (Ảnh chụp màn hình Thanh Niên).

Cha mẹ mất, Nhi trở thành mẹ của ba đứa em nhỏ. “Cha em làm phụ hồ, mẹ em làm may gia công ở nhà, em và em gái thứ 2 đã nghỉ học, đi bán hàng, phụ quán cà phê. Hai em còn lại đang học lớp 5 và lớp 6. 

Bình thường bé út cũng biết làm tất cả mọi thứ. Trước mắt chưa biết thế nào nhưng em sẽ cố gắng thực hiện tâm nguyện của mẹ để nuôi hai em ăn học. Đó cũng là ước nguyện của mẹ em trước khi mất”, Yến Nhi bộc bạch.

Cảnh một người đàn ông ở TP.HCM bị mất việc từ nhiều tháng qua, cùng các con đi nhận hàng tiếp tế. Anh rơi vào cảnh gà trống nuôi con khi vợ mất do COVID-19 (Ảnh: DUYÊN PHAN/Tuổi Trẻ).

Trong đợt dịch lần thứ tư bùng phát cuối tháng 4. Riêng tại TP.HCM, khoảng 1.500 học sinh các cấp từ tiểu học đến THPT mồ côi, khi COVID-19 khiến hơn 620.000 người nhiễm, hơn 15.000 người tử vong.

Trong đại dịch COVID-19, đối tượng bị ảnh hưởng lớn và dễ tổn thương nhất là trẻ em. Ngoài những em mồ côi cha, mồ côi mẹ hoặc mồ côi cả cha lẫn mẹ, các em còn có thể bị ảnh hưởng tâm lý, tinh thần và bị lây nhiễm trong thời gian dịch bệnh kéo dài.

Nhiều trẻ mồ côi thiếu vắng sự chăm sóc của cha mẹ, người thân có thể bị những đe dọa khác như đối diện với việc thiếu ăn, gián đoạn học tập, thậm chí bị xâm hại, bạo lực… ảnh hưởng đến sự phát triển, an sinh của các em.

Có thể bạn quan tâm: