Các năm trước đã có nhiều trường hợp thí sinh điền sai, thiếu số CMND, khu vực ưu tiên, nguyện vọng xét tuyển (thứ tự, nội dung, mã  ngành)… khi làm hồ sơ thi THPT. Để tránh những sai sót đáng tiếc, thí sinh cần bình tĩnh tìm hiểu, ghi nhớ các yêu cầu trước khi đặt bút điền vào hồ sơ dự thi.

Thời gian đăng ký dự thi THPT quốc gia 2018 đã chính thức bắt đầu từ 1/4 và sẽ kết thúc vào 20/4. Sau ngày này, các địa phương sẽ không tiếp nhận hồ sơ.

Nhằm tránh những trường hợp sai sót không đáng có, các thí sinh cần đặc biệt lưu ý một số điều sau:

1. Chỉ dùng một dãy số chứng minh thư

Hiện nay, tồn tại hiện tượng nhiều thí sinh có tới hai CMND hoặc vừa có số CMND vừa có thẻ căn cước công dân dẫn đến việc kê khai không đồng nhất trong các hồ sơ đăng ký dự thi và xét tuyển. Điều này sẽ khiến việc khó khăn trong xét tuyển, đặc biệt là đối với các khối trường công an, quân sự.

Kinh nghiệm trong năm 2017, rất nhiều trường hợp thi vào các trường công an, quân đội không thể xét được hồ sơ vì đăng ký số CMND không đồng nhất. Do đó, khi làm hồ sơ, các em thí sinh cần đặc biệt lưu ý tới vấn đề này.

2. Không thường xuyên vào hệ thống thông tin của Bộ GD&ĐT để kiểm tra thông tin

Sau khi nộp phiếu ĐKDT, thí sinh sẽ được đơn vị ĐKDT cấp một tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào phần mềm QLT qua Internet tại địa chỉ http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn.

Tài khoản này được thí sinh dùng để đăng nhập vào phần mềm QLT từ khi ĐKDT đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT, xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp. Tuy nhiên, nhiều em không dùng tới. Điều này dẫn đến việc khi đăng ký dự thi xong rồi có nhiều hồ sơ sai sót mà các thí sinh này không thể nhận ra được. Chỉ đến khi các trường thông báo sai sót này thì những điều chỉnh của thí sinh lúc này không được đáp ứng.

6 lỗi sai thí sinh hay mắc phải khi đăng ký dự thi THPT quốc gia 2018
Đăng ký dự thi THPT quốc gia 2018. (Ảnh minh họa)

3. Điền sai đối tượng, khu vực ưu tiên

Để được hưởng điểm ưu tiên đúng theo đối tượng, thí sinh cần xác định và điền chính xác đối tượng vào mục 17 khi làm hồ sơ thi THPT Quốc gia. Thí sinh tự xác định đối tượng ưu tiên, ghi đúng ký hiệu các đối tượng ưu tiên theo quy định tại Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy hoặc văn bản hướng dẫn, nếu khai thiếu trung thực sẽ bị xử lý theo các quy định hiện hành.

Trường hợp khai nhầm có thể dẫn đến tình trạng cộng sai điểm ưu tiên. Trước đây có khá nhiều trường hợp thí sinh sau khi nhận được giấy báo trúng tuyển, tới trường làm thủ tục nhập học mới phát hiện mình bị trượt vì điền sai khu vực ưu tiên trong phiếu đăng ký dự thi. Do đó, khi đăng ký cần đặc biệt lưu ý, kê khai thật cẩn trọng để tránh sai sót.

4. Điền sai các loại mã

Trong Phiếu đăng kí dự thi (ĐKDT), thí sinh phải điền chính xác các loại mã là: Mã Sở GDĐT; mã tỉnh, huyện, xã (phần hộ khẩu thường trú); mã tỉnh, mã trường (nơi học THPT hoặc tương đương); mã đơn vị đăng kí dự tuyển.

Do đó, cần tham khảo ý kiến giáo viên trước và cập nhật nguồn mã chính thống từ nhà trường, tránh lấy mã trên mạng vì dễ nhầm lẫn với các năm trước.

5. Không ghi chính xác thông tin về điện thoại và email

Thí sinh khi đăng ký thông tin phải nhập chính xác số điện thoại, email tránh tình trạng nhập sai số điện thoại hay email hệ thống sẽ gửi mã xác nhận bảo mật thông tin sai.

6. Đợt điều chỉnh nguyện vọng

Điều chỉnh nguyện vọng là điều kiện vàng để tăng khả năng thi đỗ cho thí sinh. Tuy nhiên, nhiều trường hợp làm không cẩn thận dẫn đến sai sót trong đợt điều chỉnh khiến nhiều thí sinh rơi vào trường hợp nguyện vọng mình yêu thích nhất và có khả năng cao nhất để đỗ thì khi thay đổi lại bị trượt.

Do đó, trong đợt thay đổi nguyện vọng, thí sinh phải hết sức cẩn trọng trong quá trình tiến hành thay đổi nguyện vọng, thường xuyên kiểm tra thông tin của mình để đảm bảo tính chính xác của hồ sơ dự thi.

Bên cạnh đó, thí sinh cũng cần cân nhắc kỹ để chọn ngành, trường thực sự phù hợp với năng lực, sở trường, định hướng đầu ra, đặc biệt chú trọng vào nguyện vọng 1.

Ánh Tuyết