Nhà chức trách đang xác định nguyên nhân khiến 6 con tê giác trưởng thành tại khu du lịch sinh thái trên địa bàn xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An chết bất thường. 

Trao đổi với báo Dân Trí chiều 20/9, một lãnh đạo UBND huyện Diễn Châu, xác nhận công an tỉnh này đang điều tra vụ việc.

Vị này nói: “Nguồn tin cho biết, 6 con tê giác này chết đồng loạt từ ngày 16/9. Hiện các đơn vị liên quan đang phối hợp để làm rõ nguyên nhân”.

Báo Vnexpress dẫn lời ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm Lâm Nghệ An cho biết mỗi con tê giác bị chết, nặng hơn 1,1 tấn.

Đây là loại tê giác hai sừng, đưa từ Châu Phi về khu sinh thái này từ nhiều năm. Những ngày trước đó, 6 con tê giác được xác định khỏe mạnh bình thường, sống chung cùng một chuồng rộng cả nghìn mét vuông.

Ảnh chụp màn hình báo Vnexpress.

Theo VnExpress, để xác định nguyên nhân, Công an Nghệ An đã lấy hơn 10 bệnh bệnh phẩm để phục vụ điều tra, hiện chưa có kết quả.

Tin cũng cho biết ‘xác 6 con tê giác đã được tiêu hủy theo quy định’. Ngoài 6 con này, tại khu sinh thái còn có 3 con tê giác hai sừng.

Ảnh chụp màn hình báo Vnexpress.

Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm có tổng diện tích 300ha được xây dựng từ 2014 trên địa bàn xã Diễn Lâm (Diễn Châu) cách TP. Vinh 60km, cách Hà Nội khoảng 240 km. Nơi đây có hàng chục loại động vật quý hiếm như hổ trắng, tê giác hai sừng, hươu cao cổ, voi… được nuôi để phục vụ du lịch.

Tê giác hai sừng là loài tê giác hiện còn tồn tại có kích thước nhỏ nhất, cũng như là một trong số các loài có nhiều lông nhất. Sừng của loài này thuộc danh mục các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm không được phép săn bắt, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển theo Công ước Cites.

Có thể bạn quan tâm: