Liên quan vụ án MobiFone mua AVG, VKSND Tối cao cho rằng, cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son giữ vai trò cao nhất trong 14 bị can.

Tin nhanh Chứng khoán cho biết, tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã ban hành quyết định mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 14 bị cáo trong vụ án Tổng công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Phiên tòa dự kiến diễn ra từ ngày 16-31/12/2019. Hội đồng xét xử gồm 5 người do thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu làm chủ tọa phiên tòa. Có 3 kiểm sát viên cao cấp đại diện cho Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội tham gia giữ quyền công tố tại phiên tòa. Có 6 thẩm phán dự khuyết, 2 hội thẩm nhân dân dự khuyết và 1 kiểm sát viên dự khuyết tại phiên tòa.

Cáo trạng của VKSND Tối cao đã chỉ ra 6 sai phạm chính trong dự án mua bán cổ phần này.

Tự ý thực hiện trước khi có quyết định của Thủ tướng

Theo quy định của nhà nước, dự án có vốn đầu tư trên 5.000 tỷ đồng phải được người đứng đầu Chính phủ chưa ra quyết định.

Báo Zing đưa tin, ông Son và các bị can biết dự án chưa được thẩm định, mới chỉ được Thủ tướng có ý kiến chấp thuận chủ trương đầu tư. Ngoài ra, Thủ tướng chưa có ý kiến về việc sử dụng các kênh tần số đã cấp cho AVG nhưng ông Son vẫn chỉ đạo ông Tuấn và cấp dưới làm thủ tục phê duyệt.

Ông Nguyễn Bắc Son (ảnh: Hoàng Hà).

Ngày 21/12/2015, khi chưa có quyết định theo quy định, ông Nguyễn Bắc Son đã chỉ đạo cấp dưới đề xuất và giao cho Thứ trưởng Trương Minh Tuấn ký Quyết định số 236/QĐ-BTTTT phê duyệt Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone.

Giấu giếm dự án mua AVG

Ngày 5/3/2015, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn đã ký văn bản gửi Bộ Công an đề xuất đưa dự án vào danh mục tài liệu “Mật”.

Viện kiểm sát xác định, việc MobiFone đầu tư dịch vụ truyền hình không thuộc lĩnh vực bí mật Nhà nước nhưng ông Nguyễn Bắc Son và các bị can đã đưa giao dịch này thuộc danh mục “Mật” là trái quy định.

Định giá AVG quá cao

Theo cáo trạng, giá trị tài sản của AVG tính đến ngày 31/3/2015 là 3.100 tỷ đồng, trừ đi tổng nợ phải trả là 1.133 tỷ đồng, giá trị tài sản ròng còn lại là 1.970 tỷ đồng.

Trong khi đó, MobiFone lại căn cứ kết quả thẩm định giá của AMAX để đàm phán và đề xuất giá mua 95% cổ phần của AVG. Đây là một trong những nguyên nhân khiến AVG được mua với giá cao gấp nhiều lần, mang lại lợi ích cho ông Phạm Nhật Vũ và các cổ đông AVG song lại làm nhà nước thiệt hại gần 6.600 tỷ đồng (tính cả tiền lãi của các hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn được rút trước hạn để thanh toán cho AVG), theo VnExpress.

Ông Trương Minh Tuấn (ảnh: Hoàng Hà).

Tung tin sai về giá trị AVG

Ông Phạm Nhật Vũ nói AVG được công ty nước ngoài trả giá 700 triệu USD nhưng tổ giúp việc cho dự án và Ban giám đốc MobiFone không xác minh sự thật.

Cơ quan điều tra và VKSND Tối cao cùng kết luận: Thông tin về 700 triệu USD là do AVG đưa ra, và “không có cơ sở chứng minh”. Tại cơ quan điều tra, ông Phạm Nhật Vũ đã thừa nhận “thỏa thuận bán cổ phần cho đối tác nước ngoài và nhận tiền đặt cọc 10 triệu USD” chỉ là dự kiến.

Ông Nguyễn Bắc Son giữ vai trò cao nhất vụ án

VKSND Tối cao cáo buộc với thẩm quyền Bộ trưởng, ông Nguyễn Bắc Son đã chỉ đạo xuyên suốt từ quá trình giới thiệu cho đến khi thực hiện việc thanh toán.

VKSND Tối cao cho rằng, có đủ căn cứ kết luận ông Nguyễn Bắc Son “chỉ đạo, quyết định và thúc đẩy” việc mua cổ phần của AVG, quyết liệt trong phân công chỉ đạo cấp dưới thực hiện. Do vậy, ông phải chịu trách nhiệm cao nhất.

Hối lộ hơn 136 tỷ đồng

4 người là ông Nguyễn Bắc Son, ông Trương Minh Tuấn cùng cựu chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà, cựu Tổng Giám đốc MobiFone Cao Duy Hải đã nhận “lót tay” số tiền lớn từ Phạm Nhật Vũ: ông Son nhận 3 triệu USD (hơn 66 tỷ đồng), ông Lê Nam Trà nhận 2,5 triệu USD (hơn 55 tỷ đồng), ông Cao Duy Hải nhận 500.000 USD (hơn 11 tỷ đồng) và ông Trương Minh Tuấn nhận 200.000 USD (hơn 4 tỷ đồng).

Video xem thêm: Câu chuyện về những người đẹp lên tiếng về hai người bạn

videoinfo__video3.dkn.tv||12a2b4c8d__

Ad will display in 09 seconds