Vào 8h10 ngày 30/3, chuyến bay VN9062 chở theo 56 hành khách người Việt Nam từ Ukraine đã hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Báo VnExpress thông tin, sân bay Vân Đồn đã bố trí cho hành khách xếp hàng làm thủ tục cách nhau 2 m. Khoảng cách này cũng áp dụng trên xe bus, tại các vị trí tiếp đón khách cũng như trong nhà vệ sinh sân bay.

Khi hạ cánh, máy bay đậu ở bãi đỗ xa. Mọi thủ tục xuất nhập cảnh, hải quan, kiểm dịch, khử trùng… được làm bên ngoài nhà ga, đảm bảo không ảnh hưởng tới hoạt động chung của sân bay. Sau đó xe quân đội đưa hành khách về các khu cách ly tập trung để giám sát sức khỏe trong 14 ngày.

Ngày 30/3, hành khách được hướng dẫn giữ khoảng cách 2 m (ảnh: Bình Minh/VnExpress).

Theo báo Tuổi Trẻ, sau khi hoàn tất thủ tục đón hành khách của chuyến bay, toàn bộ khu vực làm thủ tục, luồng di chuyển của hành khách và các thiết bị tại sân bay đều được phun khử trùng, phòng lây nhiễm dịch bệnh. 

Máy bay cũng được vệ sinh, khử trùng y tế toàn bộ khoang hành khách, buồng lái để ngăn chặn tuyệt đối khả năng lây nhiễm virus Vũ Hán.

Một hành khách trên chuyến bay làm thủ tục khai báo y tế tại sân bay Vân Đồn (ảnh: S.G/Tuổi Trẻ).

Báo Lao Động cho biết, đây là chuyến bay đặc biệt đưa khách Ukraine bị mắc kẹt ở Việt Nam do dịch Covid-19 về nước, đồng thời đón công dân Việt ở Ukraine trở về quê hương.

Theo thông tin từ hãng hàng không, hành khách đi trên chuyến bay này đều được kiểm tra thân nhiệt, phỏng vấn tình trạng sức khỏe trước khi lên tàu bay. Toàn bộ phi hành đoàn được trang bị đồ bảo hộ y tế che kín toàn thân. Hành khách sử dụng khẩu trang trong suốt chuyến bay.

Toàn bộ khu vực làm thủ tục, luồng di chuyển của hành khách và các thiết bị tại sân bay đều được phun xịt khử trùng (ảnh: Zing).

Như vậy, từ đầu tháng 2 đến nay, sân bay quốc tế Vân Đồn đã đón 28 chuyến bay về từ các vùng dịch Covid-19 trên thế giới, với tổng số hơn 4.000 hành khách.

Tính đến sáng ngày 30/3, tổng số ca nhiễm tại Việt Nam là 194, trong đó có 25 người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.