Hàng chục nghìn bếp than tổ ong mà phần lớn được đặt trên vỉa hè đang trực tiếp tàn phá sức khỏe của người dân và môi trường khu vực nội đô Hà Nội.

Số liệu khảo sát của Chi cục Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) mới công bố, trung bình Hà Nội tiêu thụ khoảng 528,2 tấn than/ngày, đồng thời sẽ phát thải 1.870 tấn khí Cacbon dioxit (CO2) tương đương vào bầu không khí.

Điều đó có nghĩa, một ngày bầu không khí Thủ đô phải gánh chịu lượng khí khổng lồ gây hiệu ứng nhà kính, dẫn đến một loạt các hệ lụy về sức khỏe và môi trường, theo Tiền Phong.

Qua khảo sát, có trên 60% số lượng bếp than nằm ở khu vực nội thành, nơi tập trung nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng, bán nước trên vỉa hè.

Lý giải về việc sử dụng than tổ ong hàng ngày, bà Thủy – chủ một cửa hàng phở trên phố Thành Công cho biết: “Hiện than tổ ong vẫn là vật liệu có giá rẻ nhất, cùng với đó việc sử dụng và di chuyển hàng ngày cũng đơn giản hơn nhiều loại bếp khác, nên dù biết ô nhiễm các hộ kinh doanh như chúng tôi vẫn phải sử dụng”.

Kết quả khảo sát đối với 600 hộ dân tại 3 quận, huyện tham gia thí điểm gồm Ba Đình, Đống Đa, Sóc Sơn cho thấy, cơ cấu sử dụng bếp than cho việc kinh doanh trên địa bàn quận Ba Đình là 73%, Sóc Sơn là 63%, Đống Đa là 56%.

Tỷ lệ số lượng bếp than tổ ong cơ cấu theo mục đích sử dụng cũng cho thấy, số bếp được sử dụng cho mục đích kinh doanh tại 3 quận, huyện trên cũng chiếm 67,8 đến 74,7%.

Sở TN&MT Hà Nội đã lựa chọn quận Ba Đình là 1 trong 5 quận, huyện có số lượng bếp than đang sử dụng lớn nhất TP tổ chức thí điểm mô hình tuyên truyền tác hại của bếp than tổ ong, đồng thời giới thiệu các mẫu bếp mới thân thiện với môi trường làm cơ sở xây dựng lộ trình, giải pháp hạn chế, tiến tới không sử dụng bếp than tổ ong trên địa bàn.

“Rẻ và tiện lợi” là đặc trưng của loại chất đốt này (Ảnh: Tiền Phong).

Kết quả tuyên truyền cho thấy, trên địa bàn quận Ba Đình, nhận thức của người dân về tác hại của bếp than tổ ong bước đầu đã được nâng lên. Ban quản lý một số chợ trên địa bàn quận đã chủ động đăng ký chỉ tiêu giảm số lượng bếp than để thay thế bằng các loại bếp khác trong thời gian từ tháng 12/2017 đến tháng 4/2018.

Than tổ ong dùng để đun nấu có thể gây ra các tác hại không nhỏ đến sức khỏe của mọi người xung quanh. Tỷ lệ người mắc các bệnh nguy hiểm như bệnh viêm phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư thanh quản, viêm nhiễm đường hô hấp và phổi đang có xu hướng tăng lên trong cộng đồng dân cư có sử dụng bếp than tổ ong.

Ngoài ra, trong than còn có một số hợp chất hữu cơ phát ra khi đun ở nhiệt độ thấp, gọi là các chất hữu cơ mạch vòng, chất này có khả năng gây bệnh ung thư, đặc biệt, chúng còn phát ra các ôxít kim loại như chì, kẽm… vốn là những chất rất độc cho cơ thể người.

Khôi Minh