Một nhóm người Trung Quốc sang Việt Nam bằng thị thực du lịch nhưng lại thuê khách sạn để điều hành đường dây mua bán hàng hóa qua mạng Taobao.

Ngày 5/12, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh cho biết trên Dân Trí, vừa hoàn thiện hồ sơ xử phạt hành chính đối với 52 người Trung Quốc về hành vi “khai không đúng sự thật để được cấp thị thực Việt Nam” và buộc các đối tượng trên xuất cảnh về nước.

Trước đó, ngày 28/11, công an TP. Móng Cái bất ngờ kiểm tra thủ tục nhập, xuất cảnh và khai báo tạm trú của 52 người Trung Quốc gồm 46 nam và 6 nữ tại khách sạn Kim Hoàng (phường Trà Cổ).

Khách sạn Kim Hoàng, phường Trà Cổ, thành phố Móng Cái.(Ảnh: CAND).

Lực lượng chức năng phát hiện những người này đều sử dụng thị thực nhập cảnh mục đích du lịch nhưng lại đang tiến hành lắp đặt, vận hành tới 40 máy tính cá nhân, 25 máy tính bàn và nhiều thiết bị mạng khác để điều hành đường dây mua bán hàng hóa thông qua trang mạng Tabao của Trung Quốc.

Sau những chiêu thu gom rồi “bỏ bom” nông dân Việt khiến cho các vùng nuôi trồng bị điêu đứng, các cơ quan chức năng đã đưa ra những cảnh báo về giới thương lái tự do đến từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, sau khi bị siết chặt thì giới này lại có chiêu giả làm khách du lịch đến để đặt hàng, và lần này là lập cơ sở để tuồn hàng Trung Quốc giá rẻ vào Việt Nam có khả năng gây nhiễu loạn thị trường Việt.

Đây cũng là một hoạt động vi phạm pháp quy về luật di trú và xuất nhập cảnh.

Thanh Thanh