14 người dân  bị cơ quan chức năng tỉnh Bình Định tạm giữ trong lúc tập trung phản đối dự án điện gió đã được thả tự do.

Ông Võ Văn Bình – Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Định, cho biết vào tối 20/4 người dân huyện Phù Mỹ đã không còn tụ tập đông người trước trụ sở UBND xã Mỹ Thọ để phản đối dự án điện gió, theo Dân Việt.

Theo ông Bình, lúc 23h tối 20/4, 14 người dân bị tạm giữ trước đó đã được cơ quan chức năng thả và 4 cán bộ bị người dân giữ từ ngày 19/4 cũng rời trụ sở UBND xã Mỹ Thọ an toàn.

“Tình hình an ninh trật tự tại huyện Phù Mỹ được vãn hồi, người dân đã về nhà. Tuy nhiên, người dân yêu cầu cơ quan chức năng phải làm rõ lợi ích dự án điện gió như thế nào, diện tích xây dựng là bao nhiêu, cung cấp rõ ràng cho họ được biết. Sắp tới, chúng tôi sẽ giải thích thêm để người dân hiểu”, ông Bình cho hay.

Hàng trăm người dân tụ tập trước UBND xã Mỹ Thọ vào sáng 20/4. (Ảnh: Dân Việt)

Trước đó, vào sáng 20/4, khoảng 500 người bao vây UBND xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ (Bình Định). Họ yêu cầu cảnh sát thả hơn chục người bị bắt giữ khi tập trung phản đối dự án điện gió hai hôm trước.

Trong khuôn viên trụ sở rộng khoảng 200 m2, người dân đứng, ngồi dọc hai bên lối vào, tiền sảnh, tràn lên hành lang. Trên tầng hai, các phòng làm việc bị hàng chục người đứng vây trước cửa. Trong phòng làm việc của Bí thư xã, nhiều người phụ nữ ngồi bệt.

Người dân vây trước phòng làm việc của Bí thư xã Mỹ Thọ. (Ảnh: Vnexpress)

Theo Vnexpress, có một số cán bộ xã bị giam lỏng trong các phòng. Người dân vẫn cho người nhà tiếp tế đồ ăn cho cán bộ. Hiện trường chỉ có một số công an xã, bộ đội nhưng lực lượng chỉ đứng quan sát.

Người dân tụ tập phản đối dự án điện gió là do lo ngại lợi dụng dự án để khai thác titan.

Người dân cho rằng, thời gian gần đây rừng dương ở khu vực khảo sát dự án điện gió bị kẻ xấu đốt cháy. Họ lo ngại dự án triển khai sẽ làm rừng bị phá hoại, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, nên phản đối.

Người dân tụ tập tại trụ sở UBND xã Mỹ Thọ. (Ảnh: VOV)

Lãnh đạo Công an tỉnh Bình Định cho biết cơ quan này đã bắt 14 người trên vì có hành vi “Gây rối trật tự công cộng, Chống người thi hành công vụ” liên quan đến vụ việc trên.

Rừng dương liễu ở khu vực triển khai dự án bị cháy hoang tàn. (Ảnh: Dân Việt)

Mạnh Tiến