Quảng Trị, Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế lập thêm điểm cách ly để đón người từ vùng dịch về.

Báo VnExpress đăng tải hôm qua 25/3, Quảng Trị gấp rút bổ sung 17 điểm cách ly, trong đó 16 điểm ở các huyện có sức chứa từ 100 người, và yêu cầu tám huyện thị phải dự phòng thêm một điểm cách ly. Trước đó, tỉnh đã có hai cơ sở cách ly tập trung.

Người lao động Việt Nam từ Lào, Thái Lan nhập cảnh về nước tăng đột biến trong bảy ngày qua. Trung bình mỗi ngày khoảng 300 người về qua hai cửa khẩu quốc tế La Lay và Lao Bảo, dự kiến tiếp tục tăng.

Từ 18/3 đến 24/3, tỉnh Quảng Trị đón 1.920 người, trong đó cách ly tại tỉnh trên 900 người, bàn giao Thừa Thiên Huế gần 1.000 người.

Cũng từ 18/3, người Việt nhập cảnh từ các nước Asean bắt buộc cách ly tập trung.

Quảng Bình cũng tăng thêm 20 địa điểm cách ly mới, bên cạnh bảy điểm cũ. Tỉnh đã đón 1.300 công dân từ Lào, Thái Lan về và cách ly tập trung.

Nhằm giảm áp lực cách ly, nhà chức trách khuyên gia đình có người Việt Nam ở nước ngoài hạn chế về trong thời điểm hiện nay và tuân thủ hướng dẫn về biện pháp phòng, chống dịch bệnh của nước sở tại. 

Thừa Thiên Huế cũng lập thêm nhiều khu cách ly, lên phương án trưng dụng khu chung cư Hương Sơ (phường Hương Sơ, TP. Huế) và tòa nhà ký túc xá của trường Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực Ngân hàng Công thương Việt Nam ở xã Phú Thượng, huyện Phú Vang. Đến nay, Huế cách ly gần 1.000 người Việt từ Lào trở về.

Hà Tĩnh sẽ cách ly tập trung theo ba cấp: tỉnh, huyện và xã. Ngành giao thông đã cho 40 xe buýt tới các cửa khẩu, bến xe chở người về các điểm đã bố trí. Người ở tỉnh khác sẽ được đưa đến khu cách ly của tỉnh. Với các huyện, người của xã nào sẽ đưa về xã đó, hết thời hạn 14 ngày mới được về.

Ông Đường Công Lự – Phó giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, gần một tuần qua có khoảng 3.500 người từ nước ngoài trở về quê, tất cả đều được bố trí cách ly theo dõi, sức khỏe ổn định. Các điểm cách ly trong tỉnh đã chuẩn bị được khoảng 20.000 chỗ, thời gian tới dù lượng người về đông vẫn có thể đáp ứng được, không lo bị quá tải.

Nghệ An tiếp nhận trở lại các công dân từ tỉnh bạn chuyển tới sau khi chuẩn bị thêm 3 khu cách ly mới có sức chứa 800 người, ông Bùi Đình Long – Phó chủ tịch tỉnh Nghệ An thông báo. Toàn tỉnh đã đón 1.400 người đưa đi cách ly.

Theo ông Long, khó khăn nhất là không thể biết được lượng công dân trở về trong các ngày tiếp theo để có sự chuẩn bị. Tỉnh đang lập danh sách những khách sạn đồng ý làm điểm cách ly tập trung trong thời gian tới.

Dịch virus Vũ Hán đang lây lan khiến nhiều người dân Việt Nam nhiễm bệnh, Theo báo Thanh Niên, sáng nay 26/3, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM ra thông báo tiếp tục kéo dài thời gian nghỉ học của sinh viên và học viên đến hết ngày 3/5.

Hôm qua 25/3, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM và Trường ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM cũng cho hơn 33.000 sinh viên nghỉ học đến đầu tháng 5 để phòng tránh dịch virus Vũ Hán.

Trước đó 63 tỉnh thành trên cả nước đã cho học sinh, sinh viên, mầm non…nghỉ đến hết tháng 3.

Sáng nay (26/3), Bộ Y tế cho hay đã có 148 ca nhiễm vius Vũ Hán. Tính đến 12h ngày 25/3, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 46.933 người, trong đó có 412 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 20.386 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 26.135 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Theo trang worldometers cập nhật, virus Vũ Hán đang ảnh hưởng đến 198 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới khiến 471,417 người nhiễm bệnh, 21,295 ca tử vong.