2 trong số 5 ngư dân ở Nghệ An bị ngạt khí khi xuống hầm bốc cá vẫn hôn mê sâu.

Vào chiều 27/5, Khoa hồi sức tích cực chống độc (Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An) cấp cứu cho 5 ngư dân ở xã Tiến Thủy (Quỳnh Lưu, Nghệ An) bị ngạt khí độc tại hầm chứa cá, theo VnExpress.

Người nhà nạn nhân cho biết, chiều 26/5, tàu cá của các ngư dân cập cảng cá ở Quỳnh Lưu để bốc cá lên bờ.

5 ngư dân Nghệ An bị ngạt khí độc từ hầm chứa cá
Các bệnh nhân đang được cấp cứu tại khoa hồi sức. (Ảnh: Vnexpress).

Theo Thanh Niên, khi tàu cập bến, anh Nguyễn Ngọc Đức xuống hầm chứa cá ở khoang tàu sâu khoảng 3m để bốc hàng thì bị ngạt khí, ngất lịm. 4 ngư dân khác ở trên boong nhảy xuống cứu nhưng cũng bị ngạt.

Những người còn lại phải phá khoang hầm để khí ôxy tràn vào trong trước khi xuống hầm đưa người gặp nạn đi cấp cứu.

Tuổi Trẻ dẫn lời bác sĩ Trần Phương, khoa hồi sức tích cực chống độc, cho biết 3 trong số 5 bệnh nhân đã tỉnh và có thể tự thở, 2 người còn lại vẫn bị hôn mê sâu.

5 ngư dân Nghệ An bị ngạt khí độc từ hầm chứa cá
2 trong số 5 người vẫn còn hôn mê sâu. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo người nhà bệnh nhân, những ngày qua thời tiết nắng nóng nên các ngư dân trên tàu không đủ đá lạnh để cấp đông nên đã đổ cá vào hầm chứa.

“Cá đổ vào hầm do thiếu đá sẽ bốc mùi hôi thối, sản sinh ra hỗn hợp khí gas, metan…, làm cho cho hầm thiếu ôxy. Đây là khí rất độc, người hít phải sẽ bị suy hô hấp rất nhanh, ngạt thở, tụt huyết áp...”, bác sĩ Trần Phương phân tích.

Các chuyên gia khuyến cáo, để tránh tình trạng ngạt khí, trước khi xuống hầm ngư dân cần có mặt nạ chống độc, đeo dây an toàn, bình dưỡng khí. Khi phát hiện có người trúng độc cần phá khoang hầm, dùng quạt thổi khí vào.

Diệu Chi