So với cùng thời điểm năm ngoái, số vụ tai nạn giao thông, số người bị thương trong 5 ngày đầu kỳ nghỉ Tết Canh Tý giảm, nhưng số người chết tăng 13%.

Ngày 27/1, Ủy ban ATGT Quốc gia đã ra công điện đề nghị các bộ ngành liên quan tìm giải pháp kiềm chế số nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông.

Theo thống kê của Ủy ban, sau 5 ngày nghỉ Tết, cả nước đã xảy ra 138 vụ tai nạn giao thông, làm chết 102 người, bị thương 108 người. So với cùng kì năm trước, Tết Nguyên đán năm nay giảm 13 vụ (tương đương 8,6%), giảm 32 người bị thương (tương đương 22,8%); tuy nhiên, tăng 12 người chết (13,3%).

Trong 5 ngày nghỉ, đã xảy ra một số vụ TNGT nghiêm trọng như vụ tai nạn tại huyện EaKar, Đắk Lắk làm 3 người chết (do vi phạm nồng độ cồn); vụ lật thuyền Kayak tự chèo tại Quảng Ninh làm 1 du khách nước ngoài bị tử vong; vụ lật xe khách tại Phú Yên làm nhiều người bị thương…

Trong công điện, ông Trương Hòa Bình – Phó Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu huy động tối đa lực lượng Công an, nòng cốt là CSGT để tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT. Việc dồn lực lượng công an kiểm soát an toàn giao thông nhằm kiềm chế tối đa số vụ, số người chết và bị thương vì tai nạn giao thông trong những ngày nghỉ còn lại.

Thống kê của Bộ Y tế cho biết, trong 5 ngày nghỉ Tết, số ca cấp cứu do TNGT đã giảm trên 15%, riêng ngày mùng 3 Tết giảm gần 28%.

Những ngày nghỉ Tết, việc phạt tài xế vi phạm nồng độ cồn theo nghị định 100 vẫn được CSGT thực hiện. Trong ngày mùng 1 Tết, CSGT phạt 394 trường hợp vi phạm nồng độ cồn ở 49 tỉnh thành. Một chỉ huy Đội CSGT số 14, Công an Hà Nội cho báo Lao Động biết, tính từ đầu kỳ nghỉ Tết đến chiều mùng 3, đội đã xử phạt 41 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trong đó có một ô tô, còn lại là xe máy.