Khi đổi qua thẻ căn cước công dân gắn chíp, người dân cần cập nhật các thông tin trong một số giấy tờ để thuận tiện trong các giao dịch.

Hộ chiếu

Ảnh: Luật Việt Nam

Theo Luật Việt Nam, khi điền Tờ khai xin cấp hộ chiếu X01, mọi người phải khai các thông tin bắt buộc như: Họ và tên; Ngày sinh; Nơi sinh; Giới tính; Số CMND/thẻ CCCD…và những thông tin này sẽ xuất hiện luôn trên hộ chiếu.

Do hộ chiếu thể hiện thông tin số CMND/CCCD nên với trường hợp đổi Chứng minh nhân dân từ 9 số sang Căn cước công dân 12 số (bị thay đổi số), mọi người bắt buộc phải đi sửa đổi thông tin trên hộ chiếu cho thống nhất.

Việc này sẽ giúp mọi người không bị làm khó khi hải quan cửa khẩu một số nước yêu cầu công dân xuất trình thêm Căn cước công dân, nếu không đổi, thông tin trên 2 loại giấy tờ này sẽ không trùng khớp. 

Tài khoản ngân hàng

Ảnh: VOV

Thông tin từ Info Finance, thay đổi CMND thành thẻ CCCD gắn chip thì số cũ sẽ thay đổi. Số CMND lúc này đã thay đổi và thông tin cá nhân trong hồ sơ tài khoản ngân hàng không còn trùng khớp.

Vì chúng ta sử dụng chứng minh thư để xác nhận thông tin mình là chủ tài khoản. Nếu các số bị sai lệch nhân viên không thể đối chiếu và xác nhận bạn là chủ của tài khoản. Nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến giao dịch.

Việc cần làm là báo lại với ngân hàng quản lý tài khoản để kịp thời hỗ trợ thay đổi thông tin cá nhân trên tài khoản. Có như vậy, mọi giao dịch ở tài khoản ngân hàng của bạn mới không bị đình trệ hay gặp sự cố.

Giấy tờ nhà, sổ đỏ, sổ hồng

Ảnh: Luật Việt Nam

Trích từ tờ Luật Việt Nam, tại điểm a khoản 1 Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được ghi như sau:

“Cá nhân trong nước thì ghi “Ông” (hoặc “Bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân (nếu có), địa chỉ thường trú. Giấy tờ nhân thân là Giấy chứng minh nhân dân thì ghi “CMND số:…”; trường hợp Giấy chứng minh quân đội nhân dân thì ghi “CMQĐ số:…”; trường hợp thẻ Căn cước công dân thì ghi “CCCD số:…”; trường hợp chưa có Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân thì ghi “Giấy khai sinh số…”;”

Theo đó, thông tin về số CMND, số thẻ CCCD của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được ghi tại trang 1 của Giấy chứng nhận.

Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất khi chuyển từ CMND sang thẻ CCCD không ảnh hưởng tới quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất; việc xác nhận thay đổi được thực hiện theo nhu cầu.

Tóm gọn là không bắt buộc, nhưng bạn cũng nên đi đổi để tránh rắc rối khi thực hiện các giao dịch mua bán nhà đất sau này.

Thông báo với cơ quan thuế

Ảnh: báo Lao Động

Nếu đổi từ Chứng minh nhân dân 9 số sang Căn cước công dân gắn chip 12 số, người nộp thuế cần thay đổi thông tin đăng ký thuế theo quy định của pháp luật. Cụ thể, theo khoản 2, 3 Điều 36 Luật Quản lý thuế 2019 quy định:

Người nộp thuế khi có thay đổi thông tin đăng ký thuế thì phải thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày thông tin thay đổi.

Sổ bảo hiểm xã hội

Ảnh: Ban Tuyên Giáo

Thông tin tham khảo từ Thư Viện Pháp Luật, tại Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định việc đổi hoặc điều chỉnh nội dung trên sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm Y tế trong các trường hợp sau:

  • Cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng
  • Thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH
  • Xác nhận thời gian đóng BHXH cho người tham gia được cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH và điều chỉnh làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm trước năm 1995

Thực chất, thông tin số CMND là một trong các tiêu thức quản lý đối tượng tham gia BHXH, BHYT trong cơ sở dữ liệu vì vậy không cần phải cấp lại sổ BHXH, BHYT mà chỉ cần thực hiện điều chỉnh thông tin số CMND trong cơ sở dữ liệu.

Như vậy, việc điều chỉnh thông tin số CMND được thực hiện với CMND 9 số. Vì CMND 12 số, CCCD có mã vạch khi chuyển sang CCCD gắn chíp không làm thay đổi số.

Trên đây là 5 loại giấy tờ mà mọi người cần lưu ý để thực hiện việc thay đổi, đảm bảo thông tin được trùng khớp. Thực tế thì việc thay đổi là không bắt buộc, song để mọi công việc được diễn ra êm xuôi, không bị sai lệch thông tin thì mọi người cần bớt chút thời gian để đi làm nhé!