Trước thông tin không rõ ràng của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) về hàm lượng asen (thạch tín) có trong nước mắm. 5 Hiệp hội nước mắm đã họp và đưa văn bản kiến nghị lên Thủ tướng xử lý chuyện này. 

Theo Vov, ngày 21/10 đã có 5 Hiệp hội liên quan đến nước mắm đã gửi văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo kiểm tra, đánh giá mức độ gây thiệt hại do những thông tin sai lệch về hàm lượng arsen có trong nước mắm mà Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng vừa công bố mới đây.

5 hiệp hội tham gia kiến nghị lên Thủ tướng gồm: Hiệp hội Nước mắm Nha Trang; Hiệp hội Nước mắm Phan Thiết – Bình Thuận; Hiệp hội Nước mắm Phú Quốc; Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM và Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP).

nuoc-mam-phu-quoc-1024x683

Trong văn bản kiến nghị, các hiệp hội khẳng định nước mắm là sản phẩm truyền thống của Việt Nam, gắn liền với cuộc sống của người dân Việt Nam, được tiêu dùng rộng rãi từ hàng trăm năm nay. Một số nhãn hàng nước mắm truyền thống đã xuất khẩu đi nhiều nước.

Tuy nhiên, ngày 17/10, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) đã công bố kết quả kiểm tra 150 mẫu nước mắm, trong đó có đến 101 mẫu nước mắm không đạt chỉ tiêu asen (thạch tín) – một loại á kim cực độc.

Theo quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật về kim loại, hàm lượng Asen cho phép có trong sản phẩm nước chấm tối đa là 1,0 mg/lít, nhưng kết quả thử nghiệm cho thấy hàm lượng Asen tổng trong các mẫu không đạt, dao động từ 1-5 mg/lít. Điều đáng chú ý, các mẫu có độ đạm càng cao, tỷ lệ các mẫu có hàm lượng Asen tổng vượt ngưỡng quy định càng tăng.

Vậy công bố của Vinatas đã gây nhầm lẫn giữa asen hữu cơ (luôn có trong cá biển) và asen vô cơ (chất cực độc) khiến cho người tiêu dùng hoang mang và vài siêu thụ, cửa hàng bán lẻ đã tạm ngừng mua hàng của các nhà sản xuất mắm truyền thống. Nếu không xử lý kịp thời chắc chắn sẽ tác động không nhỏ đến ngành khai thác cá biển.

Mặc dù Vinastas không công khai danh sách các nhãn hàng nước mắm có dư lượng asen, nhưng ngay hôm sau danh sách này đã phát tán rộng rãi trên mạng xã hội. Có hiện tượng danh sách này được nhân viên của một số nhà sản xuất nước mắm công nghiệp đi phát trực tiếp cho người tiêu dùng tại các chợ truyền thống và cửa hàng bán lẻ. Nội dung quảng cáo của doanh nghiệp sản xuất nước mắm công nghiệp ghi không đúng của quy định về arsen.

Trước tình hình đó, ngày 20/10, dưới sự chủ trì của VASEP, 5 hiệp hội thống nhất kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo kiểm tra, đánh giá mức độ gây thiệt hại của thông tin mà Vinastas công bố đối với ngành sản xuất nước mắm truyền thống và cảnh cáo để không tiếp tục xảy ra trường hợp tương tự. Đồng thời kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ liên quan kiểm tra và xử phạt nghiêm hành vi phát tán trái phép danh sách các nhãn hạng nước mắm có hàm lượng asen, thực chất là không gây hại theo quy định.

Quy chuẩn kỹ thuật về nước mắm đang được Bộ Y tế soạn thảo từ 2012, đưa nhiều qui định về hóa chất phụ gia không phù hợp với nước mắm truyền thống, đến nay không được ban hành. Đề nghị Thủ tướng chuyển giao việc soạn thảo và ban hành Quy chuẩn này sang Bộ NN-PTNT.

Theo báo VietNamNet, ông Nguyễn Huy Tiến, Phó Chủ tịch Hiệp hội nước mắm Phan Thiết, cho biết, các hiệp hội đang hoàn thiện bổ sung văn bản này để kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ sớm nhất vào chiều tối 21/10 hoặc sáng mai.

Mai Mai (TH)

Xem thêm: