Ngày 26/2, TAND TP. HCM cho biết, đã nhận được đơn kháng cáo của 5 nguyên đơn dân sự trong vụ án Huỳnh Thị Huyền Như giai đoạn 2.

Ngày 9/2 vừa qua, tại phiên toà xét xử sơ thẩm HĐXX TAND TP. HCM đã tuyên bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như (sinh năm 1978, nguyên phó phòng Quản lý rủi ro Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) Chi nhánh TP. HCM) mức án tù chung thân, do lừa đảo chiếm đoạt 1.085 tỷ đồng của 5 doanh nghiệp. Đồng thời, tuyên phạt Võ Anh Tuấn (sinh năm 1972, nguyên cán bộ VietinBank Chi nhánh TP. HCM) 7 năm tù, tổng hợp hình phạt là 27 năm tù cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo bản án sơ thẩm, do thua lỗ từ kinh doanh bất động sản dẫn đến nợ nần nên từ tháng 5-9/2011, Huyền Như lấy danh nghĩa huy động tiền gửi cho VietinBank chi nhánh Nhà Bè, chi nhánh TP. HCM để thỏa thuận với người môi giới, người đại diện của 5 công ty, gồm: Công ty CPTM & ĐT Hưng Yên, Công ty CPĐT & TM An Lộc, Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm toàn cầu, Công ty CP chứng khoán Saigonbank và Công ty CP chứng khoán Phương Đông.

Khi các đơn vị này chuyển tiền vào tài khoản thanh toán của họ mở tại VietinBank, Như lập chứng từ, ký giả chữ ký của chủ tài khoản, sử dụng quyền hạn của mình để thực hiện chuyển tiền từ tài khoản của 5 công ty trên để trả nợ cá nhân cho bị cáo. Số tiền Như chiếm đoạt được quy kết là hơn 1.085 tỷ đồng.

Tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX cũng tuyên buộc Huyền Như phải bồi thường toàn bộ thiệt hại cho 4 nguyên đơn dân sự trong vụ án; nguyên đơn dân sự còn lại, tòa buộc Như và Tuấn liên đới bồi thường 200 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 7/1/2015, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP. HCM tuyên Như án chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức để chiếm đoạt gần 4.000 tỷ đồng của 9 công ty, 3 ngân hàng và 3 cá nhân.

5 nguyên đơn dân sự đồng loạt kháng cáo

5 công ty nguyên đơn dân sự kháng cáo một phần bản án sơ thẩm của TAND TP. HCM về phần bồi thường thiệt hại khi tòa không buộc trách nhiệm của Vietinbank liên đới đối với các bị cáo bồi thường cho các nguyên đơn dân sự trong vụ án, theo Thanh niên.

Các nguyên đơn dân sự cho rằng, họ gửi tiền vào Vietinbank thủ tục hợp pháp, chứng từ đầy đủ, không vi phạm quy định của pháp luật, riêng công ty Cổ phần Bảo hiểm Toàn cầu thì không có cá nhân nào của công ty nhận bất kỳ tiền lãi chênh lệch nào từ Huyền Như nên việc bản án sơ thẩm chỉ buộc Huyền Như bồi thường mà không buộc Vietinbank chịu trách nhiệm liên đới là không phù hợp với các chứng cứ và tình tiết khách quan của vụ án, không phù hợp với các quy định của luật pháp hiện hành, làm thiệt hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của các nguyên đơn dân sự.

5 nguyên đơn dân sự cũng nhấn mạnh, Vietinbank có lỗi trong công tác quản lý tiền gửi của khách hàng, có lỗi trong việc quản lý cán bộ, nhân viên của mình, buông lỏng công tác kiểm tra kiểm sát để Huyền Như và đồng phạm có hành vi phạm tội, gây thiệt hại trực tiếp đến khách hàng.

Từ đó, các nguyên đơn dân sự đề nghị cấp phúc thẩm buộc Vietinbank phải chịu trách nhiệm dân sự liên đới với các bị cáo, bồi thường thiệt hại cho 5 nguyên đơn dân sự trong vụ án.

Huyền Như không kháng cáo, chấp nhận án tù chung thân

Trước đó, vào chiều 21/1 – ngày đầu tiên làm việc của năm mới, hai luật sư của Huỳnh Thị Huyền Như cho biết, thân chủ mình quyết định không kháng cáo bản án sơ thẩm của TAND TP. HCM vừa tuyên, theo Dân trí.

Theo luật sư, bị cáo Huyền Như không kháng cáo và muốn được thi hành án sớm với mức án tù chung thân dù thời hạn kháng cáo vẫn còn. Nguyện vọng của Huyền Như là muốn được chuyển trại để trực tiếp lao động.

Khôi Minh (TH)