Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Loan khai, việc tạo ra tạp chất cà phê nhuộm bột pin chỉ là làm theo đơn đặt hàng chứ không biết để làm gì. Đến khi bị bắt, Loan mới biết tạp chất này được bà Dung trộn vào hồ tiêu.

Sau nhiều lần hoãn, sáng nay (28/12), TAND tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Nguyễn Thị Thanh Loan (sinh năm 1975) cùng 4 đối tượng về hành vi vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.  

Bị cáo Loan bị áp giải ra tòa. (Ảnh: Dân Trí)

Theo Dân Trí, bị cáo Dung khai rằng, trong hợp đồng mua bán, hồ tiêu được phép có 2% tạp chất nên đã mua tạp chất của bị cáo Thơ để trộn vào hồ tiêu. Mãi sau này Dung mới biết Thơ mua của Loan và do Ngưỡng vận chuyển.

Khi Ngưỡng chuyển hỗn hợp trộn tạp chất xuống, Dung trả tiền vận chuyển cho Ngưỡng còn tiền hàng trả cho Thơ. Dung có trả lại 3 chuyến vì không đảm bảo yêu cầu.

Bị cáo Dung cho rằng, khi bị bắt tạm giam và lấy lời khai, do cán bộ điều tra “dọa” là tội của bị cáo có thể ngồi tù đến 90 tuổi, khiến bị cáo áp lực, hoảng loạn nên khai báo không chính xác. Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Dung nhiều lần tỏ ra mất bình tĩnh, không trả lời được câu hỏi của HĐXX.

Bà Dung phủ định việc mình chỉ đạo người làm trộn tạp chất mà do người làm tự ý trộn. Theo bà Dung, ngày 22/4, do đến ngày giao hàng cho đối tác nên người làm của bà Dung đã trộn 4 tấn tiêu tạp chất (còn dư trước đó) với 5 tấn tiêu sạch. Khi vừa trộn xong thì bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt quả tang.

Về phần mình, bị cáo Thơ cho biết, mối quan hệ giữa Thơ với Dung là mua bán hồ tiêu xô, bị cáo này chỉ bán cho bị cáo Dung một số chuyến tạp chất. Do thấy Dung thua lỗ trong kinh doanh, lại nợ mình khoảng 7 tỷ đồng nên Thơ đã giúp đỡ chứ không có ý lấy tiền chênh lệch.

Bị cáo Thơ tại tòa. (Ảnh: Dân Trí)

Thơ khai, không lấy tiên chênh lệch khi giao hàng cho Dung. Chỉ đến cuối năm 2017, Dung có chuyển cho Thơ 100 triệu đồng, nhưng Thơ nói đây là tiền “mừng tuổi tết năm 2018” chứ không phải tiền chênh lệch mua bán tạp chất cà phê.

Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Loan khai với HĐXX, việc tạo ra tạp chất cà phê nhuộm bột pin Con ó chỉ là làm theo đơn đặt hàng chứ không biết để làm gì. Trong quá trình điều tra, bị cáo mới biết được việc bà Dung mua tạp chất về để trộn vào hồ tiêu.

Sau  khi nghe các bị cáo trình bày, HĐXX đã đưa các các chứng cứ chỉ ra hành vi phạm tội của các bị cáo. Theo Infonet, HĐXX đã tuyên phạt Dung, Thơ, Ngưỡng mức án 7 năm tù giam; tuyên phạt bị cáo Loan 7 năm 6 tháng tù giam; tuyên phạt bị cáo Bảo 8 năm tù giam.

Hình ảnh tạp chất tại cơ sở bà Loan. (Ảnh: Lao Động)

Ngày 15/4- 17/4, Đoàn liên ngành tỉnh Đắk Nông bắt quả tang cơ sở thu mua nông sản của Nguyễn Thị Thanh Loan có hành vi dùng dung dịch nước pha bột pin con ó để ngâm tẩm tạp chất cà phê (chủ yếu là vỏ cà phê) và bột đá.

Tại hiện trường, có hơn 21 tấn tạp chất, nhiều thùng nhựa đựng dung dịch, 40 lít dung dịch màu đen, 35 kg pin đập dẹp, 129 kg lõi, nắp và vỏ pin.

Tại kết luận giám định ngày 26/4/2018 của Viện khoa học hình sự, Bộ Công an, trong mẫu tiêu hạt gửi giám định có thành phần chính là tiêu hạt, hàm lượng 81,66%; ngoài ra có tìm thấy các tạp chất gồm: vụn vỏ cà phê, vụn đá, bột pin (có thành phần: mangan đioxít, kẽm clorua, amoni clorua) với hàm lượng tổng tạp chất là 18,34%.

Hoàng Anh (tổng hợp)