Khi tòa xử vụ chặt cây khô ở Kon Tum vừa tuyên các bị cáo không phạm tội trộm cắp tài sản, đồng thời đình chỉ vụ án, chỉ xử lý hành chính, các bị cáo nhảy lên reo mừng. Người bên dưới cũng đồng loạt vỗ tay vì một kết thúc có hậu cho các bị cáo.

Theo Người Lao Động, chiều 1/6, TAND tỉnh Kon Tum đã tuyên các bị cáo Lê Quốc Khánh, Nguyễn Văn Bảy, Nguyễn Văn Thụ, Nguyễn Ngọc Bình (cùng trú huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum) và Phan Tiến Dũng (cán bộ Ban Quản lý rừng đặc dụng Đắk Uy, tỉnh Kon Tum) không phạm tội trộm cắp tài sản, đồng thời đình chỉ vụ án và xử phạt hành chính về hành vi cưa cây gỗ khô trong rừng đặc dụng.

Đây là vụ án thu hút sự quan tâm của nhiều người dân tại tỉnh Kon Tum thời gian qua. Người dân cho rằng các bị cáo chặt cây khô là sai nhưng bị buộc tội trộm cắp là oan, không đúng luật.

Tháng 4/2016, ông Dũng để 4 người kể trên vào rừng cưa lấy gỗ trắc chết khô thì bị phát hiện và bị tạm giam 9 ngày.

Theo Vietnamnet, 5 người này lấy 0,123 m3 gỗ, trị giá hơn 19 triệu đồng.

Tháng 9/2016, TAND huyện Đắk Hà xử sơ thẩm tuyên phạt 5 bị cáo, mỗi người 12-15 tháng tù về tội “trộm cắp tài sản”.

Các bị cáo kháng cáo, kêu oan. Tháng 3/2017, TAND tỉnh xử phúc thẩm tuyên hủy bản án sơ thẩm.

Tháng 9/2017, TAND huyện Đắk Hà xử sơ thẩm lần 2 và vẫn tuyên phạt các bị cáo từ 11-14 tháng tù cũng về “tội trộm cắp tài sản”. Các bị cáo tiếp tục kháng cáo kêu oan.

Sau 5 lần phiên tòa phúc thẩm lần 2 bị hoãn, trong 2 ngày 31/5 và 1/6, TAND tỉnh Kon Tum đã đưa ra xét xử.

Tại phiên tòa, các bị cáo tiếp tục kêu oan vì cho rằng mình không phạm tội “trộm cắp tài sản”.

Đại diện VKSND tỉnh Kon Tum cho rằng, cấp sơ thẩm đã phạt tù các bị cáo là có cơ sở. Vì cây gỗ trắc chết khô mà các bị cáo cưa là ở rừng tự nhiên, các bị cáo đã xâm hại trực tiếp sự quản lý của Nhà nước.

5 bị cáo chặt cây khô trên rừng bị buộc tội trộm cắp được trắng án
Các anh ôm chầm lấy luật sư của mình. (Ảnh: Pháp Luật Tp.HCM)

Các luật sư viện dẫn Thông tư liên tịch số 19/2007 của Bộ NN-PTNT, Bộ Tư pháp, Bộ Công an, VKSND Tối cao và TAND Tối cao thì cây gỗ trắc mà các bị cáo cưa thuộc rừng đặc dụng nên không thể truy cứu trách nhiệm hình sự các bị cáo về tội trộm cắp tài sản được. Hành vi của các bị cáo lấy khúc gỗ trắc chỉ 0,123 m3 chưa đủ định lượng để khởi tố hình sự.

Cuối cùng, HĐXX đã tuyên các bị cáo không phạm tội trộm cắp tài sản, đồng thời đình chỉ vụ án trong tiếng reo mừng của các bị cáo lẫn người dự tòa về một vụ án bi hài.

Theo Pháp Luật Tp.HCM, chủ tọa phiên tòa vừa dứt lời, hàng trăm người dân đã vỗ tay dồn dập, các bị cáo và người nhà rớt nước mắt, chạy tới bắt tay các cảm ơn các luật sư.

Kiểm lâm Phan Tiến Dũng đã chuẩn bị sẵn balo để đi tù thì nay balo ấy được trao lại cho người nhà cầm. Anh Lê Quốc Khánh rớt nước mắt nói với phóng viên: “Từ nay trở đi anh không phải cạo trọc đầu để chuẩn bị tinh thần đi tù nữa rồi. Không thể tin được đây là sự thật”.

Bình An