Sáng nay, Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, năm nay toàn tỉnh có gần 31.600 thí sinh tham gia kỳ thi THPT, nhiều hơn năm trước 700 em. Tuy nhiên, 12.590 thí sinh trong đó chỉ dự thi để xét tốt nghiệp.  

Đến nay tỉnh cũng đã bố trí 60 điểm thi nằm tại thành phố, thị xã và các huyện. Dự kiến có 4.000 cán bộ trông coi thi, trong đó 1.470 giám thị từ các trường đại học, cao đẳng.

Đề thi THPT quốc gia năm nay có 20% nội dung chương trình lớp 11, còn lại là lớp 12. Thời gian giữa các môn thi trong bài tổ hợp được rút ngắn hơn, chỉ còn 10 phút (năm 2017 là 20 phút).

Đầu tháng tư, Sở GD&ĐT công bố bài thi minh họa và cuối tháng tư, đề thi cho môn thi tổ hợp lần đầu được công bố với 3 môn là Ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Pháp), Sinh học và Giáo dục công dân (GDCD). Bài thi tổ hợp được thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan với 50 câu, trong đó có 20 câu môn tiếng Anh (4 điểm), hai môn còn lại mỗi môn 15 câu (3 điểm).

Ngay sau khi đề thi minh họa được công bố, các trường khẩn trương tổ chức ôn tập. Các trường đều tăng cường số giờ ôn tập, tổ chức các nhóm chuyên môn để phân tích đề thi. Tuy nhiên, do lần đầu tiên triển khai môn thi tổ hợp nên việc xây dựng ngân hàng đề thi còn khó khăn.Học sinh còn nhiều lúng túng trong kỹ năng làm bài, nhất là kỹ năng làm bài nhanh và chính xác trong bài thi tổ hợp.

Thời gian ôn luyện không nhiều, chỉ khoảng 2 tháng, cũng khiến cho giáo viên và học sinh gặp vướng mức. Cô giáo Trần Thị Lệ Thủy – giáo viên bộ môn Sinh học, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Bến Thủy (thành phố Vinh) cho biết trên báo Nghệ An: “Môn Sinh học có 15 câu và đề thi đã ra đảm bảo đúng cấp độ. Tuy nhiên, với học sinh đại trà, đề thi minh họa không dễ có điểm cao bởi bài tập khá nhiều và nhiều câu học sinh phải làm hai ba bước mới có đáp án. Các câu hỏi trải dài trong 9/10 chương của chương trình lớp 9 nên phạm vi khá rộng, trong khi đó các em không có nhiều thời gian ôn tập”.

10 điều về bố – Người đàn ông cô độc nhất trên thế gian

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Hà Vũ