Theo yêu cầu của 40 sinh viên Việt Nam đang theo học đại học và sau đại học ở Hồng Kông, Tổng lãnh sự quán đã hỗ trợ nhóm này về nước an toàn.

Báo VnExpress đưa tin, bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết trong họp báo chiều ngày 21/11: “Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Ma Cau đã phối hợp với các cơ quan chức năng hai bên để 40 sinh viên, nghiên cứu sinh, thạc sĩ Việt Nam đang học ở Hồng Kông về nước an toàn”.

Bộ Ngoại giao cho biết thêm, hiện còn 10 sinh viên Việt Nam và một số giáo viên, giảng viên đang ở tại các khu vực an toàn tại Hồng Kông, theo Tuổi Trẻ.

Người biểu tình ở Đại học Baptis Hong Kong tháng 11/2019 (ảnh: REUTERS).

Theo TTXVN, trước đó sáng 16/11, Tổng lãnh sự quán Việt Nam đã hỗ trợ phương tiện đưa 5 sinh viên người Việt tại Đại học Trung Văn Hồng Kông ra sân bay về nước, sau khi trường đại học này tuyên bố kết thúc sớm học kỳ 1 niên khóa 2019-2020, cho phép sinh viên về nghỉ và trở lại trường bắt đầu học kỳ 2 từ ngày 6/1/2020 để bảo đảm an toàn.

Theo một thống kê, hiện có khoảng 180.000 sinh viên nước ngoài đang theo học tại các trường đại học ở Hồng Kông, trong đó Việt Nam có khoảng 50 sinh viên đang học các bậc đại học và sau đại học.

Riêng tại Trường đại học Trung Văn, hiện có hơn 4.000 du học sinh nước ngoài theo học, trong đó Việt Nam có 5 sinh viên theo học các bậc đại học và sau đại học.

Người dân Hồng Kông xuống đường quy mô lớn từ tháng 6 để phản đối dự luật dẫn độ các nghi phạm sang Trung Quốc đại lục xét xử. Giới quan sát nhận định rằng, một khi được thông qua, cư dân Hồng Kông và cả công dân nước ngoài có thể dễ dàng bị bắt giữ tùy tiện và bị xét xử bất công theo hệ thống pháp luật Trung Quốc vốn nổi tiếng với các phiên tòa dàn dựng và tình trạng tra tấn nghi phạm.

Chính quyền Hồng Kông đã chính thức rút bỏ dự luật gây tranh cãi này, tuy nhiên không chấp nhận 4 yêu cầu còn lại của những người biểu tình, khiến công chúng tiếp tục bất bình, đặc biệt sau những hành động bạo lực của cảnh sát. Bốn yêu cầu chưa được đáp ứng của người biểu tình Hồng Kông gồm: Chính phủ rút lại cáo buộc các cuộc biểu tình là “bạo loạn”; Thả tự do vô điều kiện cho tất cả những người biểu tình đã bị bắt; Thành lập một ủy ban điều tra độc lập về tình trạng bạo lực của cảnh sát; Yêu cầu quyền bầu cử phổ thông để chọn ra những người lãnh đạo thành phố.