Hỏi: Hôm trước, khi tôi đang dừng đèn đỏ thì các phương tiện phía sau bấm còi báo nhường đường để họ rẽ phải. Vậy trường hợp nào được phép rẽ khi đèn đỏ? (Kim Oánh, Vĩnh Phúc) 

Trả lời:

Theo Luật giao thông đường bộ năm 2008, khi đèn giao thông báo đỏ, người tham gia giao thông phải dừng xe, không được rẽ, trừ trường hợp:

– Theo hiệu lệnh của người điều khiển giao thông: Khi đèn đỏ, lái xe không cần tuân thủ đèn tín hiệu, các phương tiện chạy theo hướng người điều khiển chỉ định.

– Dựa vào đèn tín hiệu giao thông: Đèn tín hiệu là đèn phụ có mũi tên xanh (đỏ). Trong trường hợp đèn chuyển xanh, lái xe sẽ được phép rẽ theo hướng mũi tên nhưng phải nhường đường cho các phương tiện lưu thông từ các hướng được phép đi.

Ngược lại, khi mũi tên chuyển đỏ, người điều khiển phải cho xe dừng lại. Lúc này, các phương tiện cần chú ý đứng đúng làn đường chờ rẽ cho hướng đi bị cấm.

– Dựa vào biển báo giao thông: Các phương tiện xe máy sẽ được phép rẽ phải khi đèn đỏ nếu biển báo giao thông cho phép. Lúc này các phương tiện phải bật xi-nhan và chú ý nhường đường cho người đi bộ.

Ngược lại, lái xe không được phép rẽ phải khi không có biển báo cho phép và bị coi vượt đèn đỏ nếu cố tình rẽ.

– Dựa vào vạch kẻ đường: Đối với trường hợp không có biển báo, đèn tín hiệu hay hiệu lệnh của CSGT, lái xe sẽ tuân thủ theo vạch mắt võng. Khi đi trên vạch mắt võng này bắt buộc phải rẽ, không được dừng đỗ.

Theo Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, người không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông sẽ bị phạt:

– Phạt tiền 1.200.000-2.000.000 đồng và tước giấy phép lái xe 1-3 tháng đối với người điều khiển ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô.

– Phạt tiền 300.000-400.000 đồng và tước giấy phép lái xe 1-3 tháng đối với người điều khiển mô tô.

Minh Tú (Tổng hợp)