4 tỉnh không có số liệu tiếp dân gồm Bắc Ninh, Đồng Nai, Kiên Giang, Nghệ An.

Báo Dân Trí đưa tin, theo báo cáo giám sát “Việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 1/7/2016 đến ngày 1/7/2021” được đưa ra tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 13/9, việc tiếp công dân định kỳ của người đứng đầu cơ quan hành chính vẫn còn ở mức rất thấp.

Trong đó, tỷ lệ bình quân Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ tiếp công dân chỉ đạt gần 38%, Chủ tịch UBND cấp tỉnh đạt 56%, Chủ tịch UBND cấp xã tiếp công dân đạt 49% so với quy định.

Thậm chí theo bà Nguyễn Thị Thanh – Trưởng Ban Công tác đại biểu của Quốc hội có 4 tỉnh gồm Bắc Ninh, Đồng Nai, Kiên Giang, Nghệ An không có số liệu tiếp công dân của Chủ tịch UBND tỉnh.

Về số liệu tiếp công dân của Chủ tịch UBND cấp xã đạt tỷ lệ rất thấp, Trưởng Ban Công tác đại biểu cho rằng rất vô lý bởi đây là cấp quản lý gần dân, sát dân nhất.

“Có thể người dân đến nhiều lần nhưng thấy Chủ tịch UBND cấp xã không giải quyết được vấn đề gì nên bỏ qua cấp này để đến thẳng cấp tỉnh. Vì thế cần phải làm rõ nguyên nhân khiến việc Chủ tịch UBND cấp xã tiếp công dân đạt tỷ lệ thấp để có giải pháp”- bà Thanh nói.

Liên quan đến tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, không tổ chức tiếp, đối thoại với công dân… Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết, có tình trạng ngại tiếp dân, trốn tránh tiếp dân. Cạnh đó lịch tiếp công dân công khai nhưng không có người dân đến là do “lịch công khai trong cơ quan nhưng ngoài bảo vệ gác thì ai đến được, biết tiếp lúc nào”. Ông nói việc này cần chấn chỉnh, theo Tuổi Trẻ

Có thể bạn quan tâm: