Một gia đình 4 người đến từ Vũ Hán hiện lưu trú trong khách sạn ở trung tâm TP. Cần Thơ đang được kiểm soát chặt chẽ. Do visa sẽ hết hạn vào ngày 15/2 nên họ đã chủ động liên lạc với Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM để gia hạn visa với mong muốn được ở lại để tránh dịch virus corona.

Báo Vietnamnet thông tin, ngày 30/1 (tức mùng 6 Tết), tại cuộc họp của Thành ủy Cần Thơ, ông Cao Minh Chu, Giám đốc Sở Y tế TP. Cần Thơ cho biết, trong suốt 7 ngày Tết đã kiểm tra 13 lượt nhập cảnh với số hành khách 1.879 hành khách (trong đó có 5 người Trung Quốc), 13 lượt xuất cảnh với 1.366 hành khách (trong đó 4 người Trung Quốc).

“Tất cả đều chưa phát hiện biểu hiện nhiễm virus corona. Có một gia đình 4 người Vũ Hán đang lưu trú tại một khách sạn lớn ở Cần Thơ, ngành đã phối hợp với Sở VH-TT&DL đến tư vấn và kiểm tra, thì tình hình sức khoẻ của các du khách bình thường”, lời ông Chu.

Theo ông Chu, trong khách sạn, có tổ y tế mỗi ngày báo cáo 2 lần với Trung tâm kiểm soát bệnh tật về tình hình sức khoẻ của 4 du khách này. “Gia đình này đến Việt Nam trước khi xảy ra dịch virus corona ở Vũ Hán nên chúng ta cảm thấy cơ bản là an tâm”, ông Chu nói.

(Ảnh chụp màn hình trên PLO).

Về phần mình, Giám đốc Sở VH-TT&DL Nguyễn Khánh Tùng cho biết trên Pháp Luật TP.HCM, trong 7 ngày Tết (từ 29 đến mùng 5), trên địa TP. Cần Thơ có 98 du khách Trung Quốc lưu trú tại các khách sạn và đến nay chưa phát hiện trường hợp nghi nhiễm dịch. Tính đến 21h tối mùng 5, vẫn còn 20 khách Trung Quốc lưu trú ở 3 khách sạn trên địa bàn TP, trong đó có 4 khách đến từ Vũ Hán.

“Ngày 13/2 tới, 4 khách dự định rời khỏi khách sạn, tuy nhiên không có chuyến bay nào về Vũ Hán và tâm lý khách cũng không muốn quay về vùng dịch, trong khi ngày 15/2 hết hạn visa. Hôm nay những vị khách này đã chủ động liên hệ với Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM xin gia hạn visa tiếp tục ở lại Việt Nam để tránh dịch”, ông Tùng thông tin.

Hiện cả ê kíp khách sạn phải túc trực đối với 4 du khách đến từ Vũ Hán và khuyến cáo họ hạn chế ra ngoài, khi đi đâu phải đeo khẩu trang… Ông Tùng đề xuất Sở Y tế nên có văn bản chính thức để thông báo các biện pháp phòng chống dịch bệnh để người dân, doanh nghiệp được biết.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở VH-TT&DL đi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh ở các khách sạn có người Trung Quốc. “Mặc dù có một số khách đã rời khỏi khách sạn nhưng phải phòng ngừa giai đoạn ủ bệnh, cho nên 2 Sở đi kiểm tra…”, ông Tùng cho biết thêm.