Từ đầu năm 2019 đến ngày 27/9, tại bệnh viên Đa Khoa tỉnh Yên Bái phát hiện 6 bệnh nhân mắc bệnh Whitmore, trong đó 4 trường hợp đã tử vong. Do đó, ngành y tế tỉnh Yên Bái đưa ra những khuyến cáo người dân đề phòng với căn bệnh nguy hiểm này.

Theo Tuổi trẻ, được ghi nhận từ những năm 1950, căn bệnh Whitmore xuất hiện lẻ tẻ ở một số tỉnh thành. Tưởng chừng có nguy cơ bị lãng quên nhưng từ đầu 2019 đến nay, Việt Nam đã có 20 người bị nhiễm bệnh nguy hiểm này.

Tại bệnh viện Đa Khoa tỉnh Yên Bái đã phát hiện 6 bệnh nhân mắc bệnh này, trong đó cứu chữa được 2 người, 4 trường hợp trước đó đã tử vong do vào viện quá muộn.

Vi khuẩn burkholderia pseudomallei sinh sôi trong máu cừu sau 72 giờ (ảnh: BBC)

Bác sĩ Lê Hồng Vân, Phó giám đốc sở Y tế tỉnh Yên Bái nói trên TTXVN, đây là một bệnh truyền nhiễm gây ra bởi vi khuẩn burkholderia pseudomallei, sống trong đất và nước. Bệnh do vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể khi tiếp xúc với đất, nước, bụi bị nhiễm khuẩn, nhất là qua xây xước ngoài da.

Vi khuẩn sau đó có thể lây lan từ da sang máu, đến gan, thận, xương, mắt, tim và thậm chí não. Nó lây lan sang người và động vật thông qua tiếp xúc trực tiếp với nguồn bị ô nhiễm.

Là bệnh ít gặp, khó lây từ người sang người, không gây thành dịch nhưng bệnh cảnh thường phát hiện muộn nên tiến triển nặng, có tỉ lệ tử vong cao, đặc biệt ở những người mắc các bệnh mạn tính.

Trong thời gian qua, Whitmore quay trở lại với tên “bệnh ăn thịt người” khiến nhiều người lo sợ.

Trước thông tin về bệnh Whitmore đang phát triển và diễn biến khó lường khiến cho người dân hoang mang, bác sĩ Lê Hồng Vân cũng đưa ra các khuyến cáo của Bộ Y tế: 

– Hạn chế tiếp xúc với đất hoặc nước bùn, đặc biệt là những nơi bị ô nhiễm nặng.

– Sử dụng giày, dép và găng tay đối với những người thường xuyên làm việc ngoài trời, tiếp xúc với đất và nước bẩn, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao;

– Khi có vết thương hở, vết loét hoặc vết bỏng cần tránh tiếp xúc với đất hoặc nước có khả năng bị ô nhiễm. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc thì sử dụng băng chống thấm và cần được rửa sạch đảm bảo vệ sinh; 

– Những người có bệnh mãn tính như tiểu đường, suy giảm miễn dịch cần được chăm sóc, bảo vệ các tổn thương để ngăn ngừa nhiễm khuẩn; 

– Khi nghi ngờ nhiễm bệnh cần đến cơ sở y tế để được tư vấn, khám phát hiện, xét nghiệm xác định nhiễm vi khuẩn Burkholderia pseudomallei và điều trị kịp thời.

Ngón chân của ông Hà bị loét là vị trí để vi khuẩn Whitmore xâm nhập vào cơ thể (ảnh: Song Hào/TTXVN).

Trước đó, ngày 15/9, VnExpress cho biết, tại hội nghị bệnh Whitmore toàn cầu lần thứ 8 tổ chức tại Philippines mới đây, tiến sĩ Direk Limmathurotsakul đã dự báo về sự phân bố của vi khuẩn Whitmore ở các lục địa và dự đoán số lượng người nhiễm bệnh trên toàn thế giới.

Theo đó, bệnh Whitmore có mặt ở 80 quốc gia. Hàng năm có khoảng 165.000 người nhiễm bệnh và bệnh cướp đi sinh mạng của 89.000 người.