Trong 4 năm (từ 2012 -2016), Nguyễn Thị Lam đã dùng nhiều thủ đoạn để lừa đảo chiếm đoạt 50 tỷ đồng của khách hàng. Có tiền, Lam sắm ôtô đắt tiền, mua nhà và nhiều bất động sản và tiêu dùng cá nhân.

VKSND tỉnh Nghệ An vừa ra cáo trạng truy tố Nguyễn Thị Lam (31 tuổi, nguyên nhân viên Phòng giao dịch huyện Đô Lương, Ngân hàng Eximbank chi nhánh Vinh, Nghệ An) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan đến vụ án này, Viện KSND tỉnh Nghệ An cũng truy tố 15 bị can khác nguyên là cán bộ Eximbank Đô Lương và Eximbank Tp.Vinh về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Những bị can này từng giữ các chức vụ phó phòng tín dụng, kiểm soát viên, giao dịch viên, thủ quỹ, nhân viên ngân quỹ. Trong đó có bị can Đặng Đình Hồng, 45 tuổi, nguyên giám đốc Eximbank Đô Lương.

4 năm "huy hoàng rồi vụt tắt" của hot girl ngân hàng Eximbank chiếm đoạt 50 tỷ đồng
Nguyễn Thị Lam trước khi bị bắt (Ảnh: Pháp Luật Tp.HCM).

Trước đó, từ năm 2012 đến 2016, Lam đã lợi dụng lòng tin của khách hàng, lừa dối khách hàng ký các lệnh chi, ký khống ủy nhiệm chi, bảng kê chi tiền.

Mỗi lần cần chữ kỹ của khách hàng, Lam dùng thủ đoạn như trả lãi suất, tiền thưởng cho khách hàng và trộn lẫn các thủ tục này là các chứng từ như: Lệnh chi, bảng kê tiền, ủy nhiệm chi để khách hàng ký khống.

Quá trình làm việc, Lam đã chèo kéo khách hàng gửi tiền bằng cách tự tăng lãi suất tiền gửi. Lãi suất ngân hàng chỉ 4,5-5%/năm nhưng Lam thỏa thuận với khách hàng lãi suất từ 7-12%/năm.

4 năm "huy hoàng rồi vụt tắt" của hot girl ngân hàng Eximbank chiếm đoạt 50 tỷ đồng
Ngân hàng Eximbank chi nhánh Tp.Vinh, Nghệ An (Ảnh: Pháp Luật Tp.HCM).

Thời gian đầu Lam đều trả lãi suất chênh lệch đầy đủ, đúng hẹn nên các khách hàng thân thiết rất tin tưởng Lam. Thậm chí, nhiều lần Lam rút tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng sau đó lại nộp tiền trở lại sổ tiết kiệm tránh sự nghi ngờ của khách hàng.

Bằng các thủ đoạn trên, Lam đã rút tiền gửi của 6 khách hàng trong hệ thống ngân hàng Eximbank với tổng số tiền hơn 50 tỷ đồng.

Tháng 9/2016, cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Nghệ An khởi tố bị can và tạm giam đối với Nguyễn Thị Lam.

Tại cơ quan công an, Lam khai nhận, sau khi rút thành công số tiền trên đã chuyển khoản vào tài khoản của bạn bè, người thân. Ngoài ra, Lam dùng số tiền chiếm đoạt được để mua xe ôtô, mua nhà và cho vay và tiêu dùng cá nhân.

Thanh Thanh