Tổng kết từ các đợt chấm thi tốt nghiệp THPT quốc gia, Bộ GD&ĐT đã thống kê 4 lỗi không đáng có mà thí sinh hay mắc phải dẫn tới việc mất điểm hoặc đưa bài thi vào diện bị “nghi ngờ”.

Theo Dân Trí, các lỗi mà Hội đồng chấm thi trắc nghiệm phải sửa như:

Thứ nhất, liên quan tới số báo danh (SBD): Không tô SBD, tô nhầm SBD dẫn đến SBD trùng nhau, tô SBD không tồn tại hoặc tô không đúng quy cách dẫn đến không thể nhận biết được. Trường hợp xấu nhất là một thí sinh có dự thi tô nhầm thành SBD của thí sinh vắng thi.

Thứ hai, sai sót trong mã đề thi: Không tô mã đề thi, tô mã đề thi không có, hoặc tô sai quy cách khiến không thể nhận biết được thí sinh đã dùng mã đề thi nào.

Thứ ba, cầu thả trong trong trình bày: Phần trả lời bị tô quá mờ hay bị tẩy xóa đến mức không hiểu được thí sinh chọn phương án nào, hoặc tô vào vùng câu hỏi không tồn tại.

Thứ tư, những lỗi do quét bài như để gấp phiếu trả lời trắc nghiệm, sai mặt phiếu, làm Phiếu bị biến dạng.

Theo Chuyên trang THPT quốc gia, bên cạnh các lỗi kể trên, dùng hai màu mực trong bài thi hoặc dùng bút mực, bút bi tô đáp án, cũng là lỗi thí sinh hay gặp phải.

Trên phiếu trả lời trắc nghiệm chỉ được dùng một thứ mực, tuyệt đối không dùng hai màu mực. Các thí sinh chỉ tô chì đen ở ô trả lời, không được tô bằng bút mực, bút bi.

Khi chọn câu trả lời, học sinh phải tô đậm và lấp kín diện tích cả ô, không gạch chéo hoặc chỉ đánh dấu vào ô được chọn hoặc đánh ký hiệu riêng, như thế sẽ phạm quy và không được chấm điểm.

Nếu mắc phải một trong số các lỗi kể trên, bài thi có thể không chấm được, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của thí sinh. Phần mềm phát hiện tất cả các lỗi, cán bộ chấm thi phải sửa hết các lỗi để có thể chấm bài thi tự động, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết.

Mỗi bài thi tự luận được 2 cán bộ chấm thi độc lập. (Ảnh minh họa)

Đối với chấm bài thi tự luận, theo quy định của Bộ GD&ĐT, các hội đồng thi bố trí cán bộ chấm lần thứ nhất và lần thứ hai ngồi ở 2 phòng chấm.

Mỗi bài thi tự luận được 2 cán bộ chấm độc lập. Cán bộ lần thứ nhất chấm trên phiếu chấm cá nhân; cán bộ lần thứ hai chấm trên bài thi và ghi điểm vào Phiếu ghi điểm.

Trước khi giao bài đã chấm xong 2 vòng thì cho thống nhất điểm, phải đối chiếu điểm bài thi trên phiếu ghi điểm của cán bộ lần thứ hai với điểm trên phiếu chấm cá nhân của cán bộ lần thứ nhất, phát hiện những trường hợp chênh lệch từ 0,5 điểm trở lên để theo dõi, xác định nguyên nhân và kết quả xử lý thống nhất của 2 cán bộ nhằm phòng ngừa các sai sót, vi phạm Quy chế thi.

Bộ GD&ĐT yêu cầu, các hội đồng thi quán triệt cán bộ không được sửa chữa điểm trên phiếu chấm, phiếu ghi điểm và trên bài thi trong quá trình thống nhất điểm.

Để kiểm tra độ chính xác của việc quản lý chấm thi bằng máy tính, tránh xảy ra sai sót trong khâu hồi phách và vào điểm thi, Ban Chấm thi tiến hành khớp phách ngẫu nhiên ít nhất 20% số bài thi tự luận.

Khôi Minh