Trong tháng 6 đầu năm, 4 lô hàng tôm và ớt của Việt Nam xuất sang Úc (Australia) bị phát hiện tồn dư chất cấm.

Hôm 7/8, trên báo Người Lao Động, Thương vụ Việt Nam tại Úc (Bộ Công Thương) cho biết, trong tháng 6 vừa qua, Bộ Nông nghiệp Úc đã phát hiện 32 lô hàng thực phẩm nhập khẩu có nguy cơ cao hoặc trung bình cho sức khỏe cộng đồng.

Các mặt hàng bị phát hiện gồm: Bột ớt, ớt, sô-cô-la, tôm, sắn lát, tảo, trứng cá, vải thiều, nhãn đông lạnh, bánh quy trà, bánh kẹo,… từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ấn Độ là nước có nhiều lô hàng vi phạm nhất (8 lô), tiếp theo là Trung Quốc (6 lô), Việt Nam (4 lô); Pháp, Nhật Bản cũng có trong danh sách với 1 lô vi phạm.

Ớt Việt xuất sang Úc (Australia) bị phát hiện chứa chất cấm không tốt cho sức khỏe. (Ảnh: VnExpress)

Cụ thể, theo báo VnExpress, ở nhóm chỉ tiêu về vi sinh và chất gây dị ứng, có 8 lô hàng vi phạm, trong đó, Việt Nam có 2 lô tôm nấu chín đông lạnh có chứa chất Standard plate count. Ở nhóm kiểm tra ngẫu nhiên, có 18 lô hàng vi phạm, trong đó Việt Nam có 2 lô (ớt xanh và ớt đỏ) bị nhiễm các chỉ tiêu về thuốc bảo vệ thực vật (Chlorpyrifos, Difenoconazole, Propiconazole,…).

Những hoạt chất này có nhiều trong thuốc trừ sâu. Riêng nhóm chỉ tiêu kiểm tra hóa chất, chất gây ô nhiễm và độc tố, Việt Nam không có trong danh sách 6 lô vi phạm bị Úc phát hiện.

Những lô hàng trên sẽ không được phép bán tại Úc, đồng thời nhà nhập khẩu phải hủy hoặc tái xuất về nước xuất xứ dưới sự giám sát của các cơ quan chức năng Úc. Các lô hàng tiếp theo của Việt Nam sẽ bị kiểm tra 100% cho đến khi đạt tiêu chuẩn quy định. 

Trước đó, vào tháng 4, Úc cũng công bố danh sách 26 lô hàng thực phẩm nhập khẩu vi phạm quy định an toàn thực phẩm nước này; các lô hàng xuất khẩu từ Việt Nam trong thời gian này đều đạt yêu cầu nên không có tên trong danh sách này.

Video xem thêm: Chính quyền Trump đã nhận được danh sách quan chức đàn áp Pháp Luân Công

videoinfo__video3.dkn.tv||37bc5f450__

Ad will display in 09 seconds