Tại phiên chất vấn của Quốc hội chiều 1/11, ông Nguyễn Tiến Sinh (ĐBQH đoàn Hòa Bình) đã đề nghị Tổng thanh tra Chính phủ trả lời về tiến độ xử lý sai phạm tại 12 dự án thua lỗ. 

Giải đáp thắc mắc của ĐBQH, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho hay, trong 12 dự án thua lỗ, đã thanh tra trực tiếp 6 dự án.

Trong 6 dự án này, có 4 dự án được chuyển cho cơ quan điều tra gồm Dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học (NLSH) Quảng Ngãi; Dự án Nhà máy sản xuất NLSH Phú Thọ; Dự án Nhà máy sản xuất NLSH Bình Phước; Dự án nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ do phát hiện vi phạm.

Ngoài ra, 2 dự án Mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Nhà máy Gang thép Thái Nguyên và dự án Đạm Hà Bắc, đã có dự thảo kết luận thanh tra.

“Chúng tôi đang hoàn thiện để báo cáo Chính phủ và Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng”, Báo Tiền Phong dẫn lời ông Lê Minh Khái.

4 du an thua lo nghin ty co dau hieu sai pham ho so da chuyen sang bo cong an
Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái. (Ảnh: Tiền Phong)

Đối với 6 dự án còn lại, Bộ Công thương thanh tra 5 dự án; tỉnh Lào Cai 1 dự án và hiện đã có kết luận.

“Thanh tra Chính phủ có trách nhiệm sẽ rà soát cùng với bộ và tỉnh. Đến thời điểm hiện nay, chúng tôi thấy kết luận của thanh tra bộ, thanh tra tỉnh là đúng quy định của pháp luật”, Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết.

4 du an thua lo nghin ty co dau hieu sai pham ho so da chuyen sang bo cong an
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn về “sức khỏe” các dự án thua lỗ ngày 30/10. (Ảnh: VTV)

Theo VTV, trước đó, tại buổi họp ngày 30/10, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cũng khẳng định, việc xử lý các dự án này phải xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan. 12 dự án đã thanh tra nhằm đánh giá thiệt hại, dấu hiệu vị phạm pháp luật. 4 dự án đang chuyển cơ quan điều tra và 2 dự án đã khởi tố hình sự, nhiều cá nhân được xử lý.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)