Ngày 4/12, Bộ GD&ĐT thông tin về kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 với 4 điểm mới thay đổi so với năm trước, trong đó có giao trường đại học (ĐH) chấm thi, lắp camera giám sát…

Đề thi trong chương trình lớp 12

Báo Tuổi Trẻ dẫn tintừ Bộ GD&ĐT, nội dung đề thi chủ yếu là chương trình lớp 12; đảm bảo ngưỡng cơ bản để xét tốt nghiệp THPT và có độ phân hóa để các trường đại học, giáo dục nghề nghiệp làm cơ sở tuyển sinh.

Bộ GD&ĐT sẽ sớm công bố đề tham khảo thi THPT quốc gia 2019 để giúp giáo viên, học sinh dạy học, ôn tập chuẩn.

Lắp camera giám sát đề, bài thi

Cán bộ, giảng viên trường ĐH, CĐ đến các hội đồng thi tỉnh, TP trực thuộc Trung ương để tổ chức thi; ĐH, CĐ địa phương không tham gia tổ chức thi tại địa phương mình.

Quy định chặt chẽ về sắp xếp phòng thi, nhất là thí sinh tự do; hướng dẫn chi tiết kỹ thuật niêm phong, lưu trữ, bảo quản bài thi, đề thi để bảo mật; đặt camera giám sát phòng chứa tủ đựng đề thi, bài thi 24 giờ/ngày…

Trường ĐH chủ trì, camera theo dõi 24/24

Bộ GD&ĐT trực tiếp tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường ĐH chủ trì, đặt camera giám sát phòng chấm thi 24/24 giờ.

Mã hóa dữ liệu tạo ra trong quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm để tránh người dùng can thiệp. Cán bộ xử lý bài thi không có được thông tin về thí sinh với phần nội dung trả lời trắc nghiệm (hình thức “đánh phách” điện tử Phiếu trả lời trắc nghiệm).

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát của Bộ GD&ĐT và các trường ĐH, CĐ đối với việc chấm bài thi tự luận (môn Ngữ văn).

Điểm thi chiếm 70% điểm xét tốt nghiệp

Theo VnExpress, Bộ GD&ĐT sẽ công khai, rộng rãi thông tin tổng hợp phân tích kết quả thi trước khi công bố kết quả thi.

Tăng tỷ lệ kết quả thi xét công nhận tốt nghiệp THPT. Dự kiến, điểm xét tốt nghiệp THPT gồm 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp THPT + 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh + điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

Các trường ĐH, giáo dục nghề nghiệp tự chủ trong tuyển sinh: xây dựng và công bố đề án tuyển sinh và có thể sử dụng các phương thức khác để tuyển sinh.

Quang Minh (Tổng hợp)