Dùng lu để chống ngập nước cho TP. HCM; Công dân Việt Nam khi ra nước ngoài phải nộp phí chia tay; Tử hình bằng lá ngón; Cải cách chữ tiếng Việt;… là những đề xuất gây tranh cãi nhiều nhất trong dư luận thời gian qua.

1. Mua lu chống ngập

TP. HCM cứ hễ có mưa hoặc triều cường là ngập. Dù thành phố đã áp dụng một số biện pháp chống ngập nhưng đa số đều không thể giải quyết được vấn đề.

Mưa ngập trên đường phố TP.HCM

“Bất lực” trước tình trạng ngập lụt, ngày 12/7 tại kỳ họp HĐND TP. HCM, PGS TS Phan Thị Hồng Xuân – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Dân tộc học – Nhân học TP. HCM đã đề xuất dùng lu để chống ngập nước.

Đề xuất này ngay lập tức vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Phần lớn ý kiến cho rằng đề xuất này là không khả thi mà ngược lại, nó chỉ làm ổ cho lăng quăng và sẽ làm bùng phát dịch sốt xuất huyết.

Đại biểu Phan Thị Hồng Xuân phát biểu tại phiên họp chiều 12-7

Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn cho rằng việc đề xuất dùng lu chống ngập không hiệu quả và không phải là giải pháp nghiêm túc. “Vấn đề quan trọng là trong quy hoạch đô thị phải có không gian dành cho nước. Ở những không gian này có thể chứa hàng triệu mét khối nước thì mới có khả năng chống ngập, chứ mỗi cái lu chứa được bao nhiêu nước đâu?”, ông Sơn đặt vấn đề.

PGS TS Phan Thị Hồng Xuân giải thích với phóng viên báo Tuổi Trẻ rằng đề xuất này xuất phát từ sáng kiến của các chuyên gia Nhật Bản, theo nguyên tắc “tích tiểu thành đại”. Ngoài ra, đây chỉ là biện pháp tạm thời khi trời mưa lớn, khi trời tạnh mưa thì nước trong lu sẽ dùng để tưới cây hoặc rửa xe. Tuy nhiên, do cách gọi quá dân gian nên khiến nhiều người hiểu lầm.

2. Công dân Việt Nam khi ra nước ngoài phải nộp “phí chia tay”

Chiều 12/3, trong phiên thảo luận về Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam tại Quốc hội, ĐBQH Nguyễn Quốc Hưng đã đề xuất vào luật quy định “thu phí chia tay” khi công dân Việt Nam xuất cảnh ra nước ngoài với số tiền từ 3 đến 5 USD. 

“Phí này để sử dụng, thực hiện một số dự án nhằm phát triển ngành công nghiệp không khói của Nhật Bản, cũng như chính phủ Nhật Bản dự kiến hàng năm sẽ thu khoảng 400 triệu USD để hoàn thiện việc xuất nhập cảnh của công dân được tốt hơn”, ông Hưng lấy ví dụ.

ĐBQH Nguyễn Quốc Hưng trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội

Đề xuất này sau đó đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều, thậm chí là phản ứng gay gắt.

Một ý kiến trái chiều được đưa ra như sau: “Tỷ lệ xuất cảnh để đi du lịch của Nhật rất cao nếu so với Việt Nam. Còn Việt Nam tỷ lệ cao lại nằm ở việc đi lao động, đi học, trong khi đó còn chưa nói đến chênh lệch thu nhập. Một điều bất cập nữa là khi ra sân bay Hải quan của chúng ta có thái độ không hề chuyên nghiệp. Cái đơn giản vậy chưa cải thiện được thì thu thêm phí, chỉ làm cho dân không hài lòng hơn”.

Một ý kiến khác thì đưa ra lời phản bác gay gắt hơn: “Một sự rập khuôn, máy móc. Hãy tập trung vào đấu tranh chống lạm dụng quyền lực, tham nhũng. Tịch thu tài sản có được từ tham nhũng để góp phần xây dựng đất nước, khôi phục lòng dân. Nếu làm được như thế, tôi tin mọi người dân Việt đều ủng hộ”.

Về phía đại biểu Nguyễn Quốc Hưng, người đưa ra đề xuất “thu phí chia tay” thì cho biết đề xuất của ông mới chỉ dừng ở mức ý tưởng, còn cần Quốc hội thảo luận và nghiên cứu xem có phù hợp hay không?

3. Tử hình bằng lá ngón

Tại buổi tiếp xúc cử tri tại Hà Nội sáng 4/5/2019, cử tri Trần Ngọc Toán (Hoàn Kiếm) đã nêu vấn đề, tiêm thuốc tử hình phạm nhân như hiện nay gây tốn kém ngân sách và chờ đợi quá lâu trong khi tồn đọng tử tù lớn gây nghi ngờ trong xã hội.

Từ thực tế đó, ông Toán kiến nghị dùng lá ngón thay thế để tiết kiệm và tử tù tự phải ăn, chỉ cần 11 lá ngón là thi hành án xong.

Đề xuất này ngay lập tức cũng gây ra nhiều tranh cãi rằng đây là sáng kiến tiết kiệm hay chỉ là đề xuất tào lao? Bởi nếu dùng lá ngón cho tử tù thì bao nhiêu lá cho đủ, các lá dùng như thế nào, lá to hay lá nhỏ, lá non hay già và các khu vực không có lá ngón phải làm thế nào, bào chế chất độc từ đây ra sao… để có thể gây ra cái chết cho tử tù.

Ngoài ra các chuyên gia pháp lý cũng cho rằng, tử hình bằng lá ngón sẽ cho cảm giác đau đớn về thể xác, không nhân đạo, đi ngược lại với công ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên của công ước này.

Luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn luật sư TP. HCM) nêu quan điểm: “Có thể thấy cái chết do lá ngón đem lại là đau đớn thể xác, không nhân đạo. Các tử tù trước khi chết còn được ăn một bữa cơm cuối cùng thịnh soạn thì không lấy lý do gì để chúng ta cho họ ăn…lá ngón”.

4. Cải cách chữ tiếng Việt

Cuối năm 2017, dư luận bùng nổ cuộc tranh cãi khi PGS.TS. Bùi Hiền (nguyên Hiệu phó trường ĐHSP Ngoại ngữ Hà Nội) đề xuất cải cách tiếng Việt theo nguyên tắc: “mỗi chữ cái chỉ biểu đạt một âm vị và mỗi âm vị chỉ có một chữ cái biểu đạt”. Theo nguyên tắc này thì “nhà nước” là “n’à nướk”, “ngôn ngữ” là “qôn qữ”…

PGS.TS Bùi Hiền là một nhà giáo có gần 30 năm công tác giảng dạy Tiếng Nga – người đưa ra đề xuất cải tiếng tiếng Việt.

Đề xuất này nhanh chóng nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận và trở thành đề tài bàn tán sôi nổi và gây tranh cãi mạnh trên mạng xã hội cũng như truyền thông.

Trước những tranh luận gay gắt trong dư luận, Chính phủ đã khẳng định chưa có nhu cầu cải tiến chữ Quốc ngữ.

Video xem thêm: Cư dân mạng dậy sóng với sáng kiến dùng lu chống ngập của PGS-TS

videoinfo__video3.dkn.tv||96715f8cb__

Ad will display in 09 seconds