Ngày 28/5, chủ tịch UBND huyện Quế Sơn (tỉnh Quảng Nam) cho biết, đã ký các quyết định kỷ luật cán bộ UBND xã Quế Long liên quan đến việc cấp phát nhím giống sai đối tượng trong chương trình nông thôn mới, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Theo đó, ông Lê Văn Nhân (Chủ tịch xã Quế Long, Phó ban chỉ đạo, Trưởng ban quản lý chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới) bị cảnh cáo vì thiếu tinh thần trách nhiệm, không thông báo công khai cho nhân dân biết để lựa chọn và tham gia mô hình nuôi nhím, chỉ đạo thực hiện không đúng phương án đã được phê duyệt, không đảm bảo nguyên tắc kế toán tài chính…

Ông Trần Hữu Sáu (Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Quế Long bị kỷ luật cảnh cáo do thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát để UBND xã thực hiện không đúng phương án nuôi nhím đã được UBND xã phê duyệt về đối tượng nhận nuôi nhím.

Ông Đỗ Đình Hùng (Phó chủ tịch xã Quế Long) bị cảnh cáo vì nhận nhím cấp cho người dân đem về nuôi.

Ông Đỗ Văn Bảy (Cán bộ Tài chính – kế toán xã Quế Long) bị kỷ luật khiển trách do thiếu tinh thần trách nhiệm trong công tác, tham mưu cho lãnh đạo thực hiện không đúng quy định của Nhà nước.

Trước đó, Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin, đầu năm 2011, Phòng Nông nghiệp huyện Quế Sơn đã cấp 120 triệu cho xã Quế Long và 2 xã khác của huyện, mỗi xã 40 triệu đồng để triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Đến năm 2012, UBND xã Quế Long đã dùng số tiền này cộng với số tiền từ nguồn vốn khác mua 12 con nhím trưởng thành với giá 12 triệu đồng/con và 4 con nhím con với giá 3 triệu đồng/con để cấp phát cho người dân.

Tuy nhiên, 16 con nhím này đã không đến được tay người dân mà lại “đi lạc” vào nhà của 3 cán bộ xã.

Ba cán bộ xã Quế Long “nhận nhầm” nhím là ông Trần Hữu Sáu – Phó bí thư Đảng ủy và ông Đỗ Văn Kiên – Chủ nhiệm Hợp tác xã nông nghiệp, mỗi người chia nhau 5 con. Riêng ông Đỗ Đình Hùng – Phó chủ tịch xã, nhận 6 con.

Toàn bộ số nhím giống trên bị cán bộ xã ém nhẹm và chia nhau. Đến ngày 25/3/2014, UBND xã Quế Long mới có thông báo về đăng ký thực hiện mô hình chăn nuôi nhím thương phẩm.

Xem thêm:

Bạch Liên tổng hợp