Theo lãnh đạo huyện Krông Pắk, các cháu ăn cơm với ve sầu là do “sở thích”, gia đình các cháu không phải thật sự thiếu thốn.

Liên quan đến vụ việc 4 đứa trẻ ở làng Mông, thôn 12, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) ăn cơm nguội với ve sầu khiến cộng đồng mạng xót xa, thương cảm, trả lời VTC News, bà Ngô Thị Minh Trinh – Phó chủ tịch huyện Krông Pắk cho biết, các em bé này là người dân tộc Mông.

“Gia đình các cháu không phải thật sự thiếu thốn. Sở thích của các cháu như vậy, chứ gia đình không hề có thiếu thốn đến tận cùng, phải dùng ve sầu làm thức ăn. Gia đình các em này có rẫy nương đầy đủ”.

Trên báo Tiền Phong, lãnh đạo Huyện, Hội Chữ thập đỏ, Phòng lao động thương binh và xã hội huyện Krông Pắk xuống kiểm tra thực tế. Kết quả, những hình ảnh trên là có thật. Theo bà Trinh, các em người Mông nơi đây khó khăn nhưng không đến mức thiếu gạo, thức ăn, phải ăn món ve sầu. Tại thời điểm kiểm tra, nhà các cháu vẫn còn gạo.

Tháng 4 vừa qua, huyện cùng các Mạnh Thường Quân chuyển 6 tấn gạo và nhu yếu phẩm về xã Vụ Bổn theo chương trình “ATM gạo” hỗ trợ người dân trong thời gian giãn cách xã hội, phòng chống dịch Covid-19.

4 em nhỏ ăn cơm với ve sầu (ảnh chụp màn hình video Ngọc Thân Vlogs).

Vụ việc bắt nguồn từ bài đăng trên mạng xã hội của ông La Văn Giang, kèm hình ảnh 4 đứa trẻ lem luốc trong căn bếp tồi tàn, một cháu cầm trên tay bát cơm trắng có mấy con ve sầu làm thức ăn.

Cụ thể, người này viết: “Bữa cơm của các bạn có gì? Chỉ là cơm nguội với ve sầu thôi ạ. Trong chuyến khảo sát tại làng Mông, thôn 12 để chuẩn bị cho chương trình Trung thu sắp tới, mình vô tình gặp cảnh 4 cháu nhỏ đang nấu ve sầu mới đi bắt về để ăn sáng (chỉ nấu chứ không phải chiên vì không có dầu ăn). Ngày Tết Thiếu nhi mà các cháu không biết là ngày gì, không biết cái bánh, kẹo nó vuông tròn ra sao…

Mình có hỏi bố mẹ các cháu đâu? Các cháu nói tiếng Kinh chưa sõi, chỉ biết là bố mẹ đi trồng mỳ từ sáng sớm trên đồi, cơm nguội nấu từ tối hôm qua để sáng các cháu ăn nhưng không có thức ăn.

P/S: Đâu đó trong xã hội này vẫn còn nhiều khu vực khó khăn, những hoàn cảnh khó khăn mà chúng ta chưa thể biết đến nếu không đi vào thực tế, không nhìn thấy rõ cuộc sống của họ”.

Ông Giang cho biết thêm: “Tôi chỉ chia sẻ để giúp các cháu có bữa ăn tốt hơn. Tuy nhiên, nhóm người xấu đã dùng hình ảnh này để xuyên tạc. Hiện tôi đang làm việc với công an để làm rõ nội dung bài viết, tôi sẽ thông tin lại sau”.

Tuy nhiên, sau khi đăng tải bài viết ông Giang đã phải gỡ bỏ vì nhiều tài khoản trên mạng xã hội đã xuyên tạc bài đăng của ông, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cá nhân ông, địa phương và cuộc sống của các cháu bé. Bên cạnh đó, cũng không thể phủ nhận việc nhờ cộng đồng mạng mà nhiều nhà hảo tâm kêu gọi khuyên góp, giúp đỡ các cháu bé.