Tối qua (7/11), Bộ Công an phát thông cáo xác nhận toàn bộ 39 nạn nhân tử vong trong container ở tại hạt Essex, Đông Bắc London (Vương quốc Anh) đều là người Việt Nam.

Thông cáo của Bộ Công an Việt Nam nêu: Đến 20 giờ 00 ngày 07/11/2019, Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật của Vương quốc Anh xác định 39 nạn nhân thiệt mạng trong container, được phát hiện tại hạt Essex, Đông Bắc London, Vương quốc Anh vào ngày 23/10/2019 đều là người Việt Nam.

39 nạn nhân có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế.

Khoảng 22h tối qua, ông Gareth Ward – Đại sứ Anh tại Việt Nam đã gửi thông điệp về vụ việc. Ông Gareth Ward nói “đây là một sự việc đáng buồn đối với tất cả chúng ta”.

“Cảnh sát Essex và Cán bộ Cơ quan Điều tra Hoàng Gia vừa xác nhận tất cả 39 nạn nhân trong thảm kịch tại Essex là người Việt Nam. Mỗi nạn nhân đều có một gia đình và đến từ một cộng đồng tại Việt Nam. Vì vậy, đây là một sự việc đáng buồn đối với tất cả chúng ta.

Thay mặt Vương quốc Anh, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình và người thân của những người đã khuất. Bước tiếp theo cần làm là đảm bảo các nạn nhân được trở về nhà và nơi an nghỉ cuối cùng trong thời gian sớm nhất”.

Thông điệp của Đại sứ Anh tại Hà Nội tối 7/11.

Việc Anh và Việt Nam xác nhận toàn bộ 39 nạn nhân tử vong trên xe contairner là người Việt được các hãng thông tấn lớn trong nước và quốc tế đồng loạt đưa tin.

Bản tin lúc 20h 12′ tối 7/11 của VnExpress cho biết, về việc đưa các thi thể về nước, tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an nói, điều này phụ thuộc vào phía Anh và tuỳ thuộc nguyện vọng của gia đình nạn nhân. “Có nhà muốn hoả thiêu trước khi đưa về nước, có gia đình mong muốn nhận thi thể để tổ chức theo phong tục, tập quán. Việc này cũng cần bàn kỹ”, tướng Xô nói.

Bản tin này của VnExpress cũng thuật lại cảm xúc nghẹn ngào, đau đớn và bất lực của người thân các nạn nhân trong buổi tối chờ thông báo chính thức của nhà chức trách.

“Từ sẩm tối 7/11, khoảng 300 người là hàng xóm, họ hàng đã tới gia đình chị Trần Thị Tân ở xã Nam Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) để hỏi thăm và cùng  ngóng chờ thông tin về anh Nguyễn Thọ Tuân.

Hai tháng trước, anh Tuân chào người thân nói rằng đi lao động xa. Ngày 21/10 anh Tuân gọi về cho vợ dặn chuẩn bị sẵn 13.000 bảng Anh, khi nào từ Pháp qua Anh thành công thì sẽ có người tới nhận tiền. Tuy nhiên đây cũng là cuộc gọi cuối cùng mà chị Tân nhận được từ chồng.

“Dù đã nghĩ tới tình huống xấu nhất là Tuân đã tử vong, song gia đình vẫn chưa lập bàn thờ bởi không muốn không khí gia đình thêm ảm đạm, vợ Tuân và mẹ thêm sốc”, anh Nguyễn Thọ Hạnh (anh trai anh Tuân) nói.

Tại Diễn Châu, Nghệ An, chị Thạch Thị Bền (vợ nạn nhân Cao Tiến Dũng) cho biết: “Gia đình đã chuẩn bị tâm lý và khớp các thông tin thời gian qua thì xác định tình huống xấu nhất là anh Dũng đã tử vong”. Hai ngày trước gia đình cũng đã lập bàn thờ vọng. Nguyện vọng của gia đình là sớm được hỗ trợ đưa thi thể anh Dũng trở về quê sớm để người thân đỡ mệt mỏi” đại diện gia đình nói.

Ngồi trên giường, vỗ về đứa con trai thứ tư 11 tháng tuổi, chị Thái Thị Giang (huyện Diễn Châu, Nghệ An) vợ anh Cao Huy Thành nói: “Hai ngày trước, có cuộc điện thoại từ Anh gọi về thông báo họ nhận định chồng tôi nằm trong số những nạn nhân trong container. Gia đình chưa phát tang vì vẫn muốn có thông tin chính thức từ cơ quan có thẩm quyền”.

Chị Thái Thị Giang (huyện Diễn Châu, Nghệ An) bên con trai 11 tháng tuổi, vừa ngóng tin chồng – anh Cao Huy Thành mất tích tại Anh (ảnh: Nguyễn Hải).

Tối cùng ngày, gia đình nạn nhân Nguyễn Huy Phong xã Vĩnh Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh, đã được Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) thông báo anh Phong là một trong những nạn nhân tử nạn trong xe container ở Anh. Nhiều ngày qua, gia đình đã lập bàn thờ vọng anh Phong.

Chưa nhận được thông báo chính thức nhưng từ đầu tối, gia đình ông Nguyễn Đình Gia bố nạn nhân Nguyễn Đình Lượng (xã Thanh Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) đã có rất đông người đến chia buồn. Ông Gia cầm chiếc điện thoại màn hình lớn xem thông báo trên Cổng thông tin Bộ Công an. Không thấy tên con mình, ông Gia buồn rầu nói “tôi mong muốn sớm nhận được thông tin về số phận của con tôi để không phải kéo dài thêm thời gian chờ đợi”.

Bản tin cập nhật lúc 20h 57′ tối 7/11 của BBC tiếng Việt cho biết, gia đình các nạn nhân ở Việt Nam đã được thông báo tin buồn. 

Trợ lý cảnh sát trưởng hạt Essex Tim Smith nói: “Chúng tôi cần tạo cơ hội cho các thành viên gia đình có thời gian sau khi nhận tin về cái chết người thân, trước khi chúng tôi công bố thêm thông tin”.

Theo VOA, trong buổi tối cùng ngày, Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội viết: “Chúng tôi vô cùng đau buồn khi biết 39 nạn nhân của thảm kịch Essex là người Việt Nam. Trái tim của chúng tôi hướng về cộng đồng người Việt cả ở trong và ngoài nước, những người đang đau buồn khi mất đi những người thân yêu của họ”.

Đại sứ quán Mỹ khẳng định Mỹ “kiên định cam kết hợp tác” với Việt Nam trong việc xóa bỏ nạn buôn người dưới mọi hình thức, “để không gia đình nào khác phải chịu đựng nỗi đau mà các gia đình có người thân đã mất trong thảm kịch này đang phải trải qua ngày hôm nay”.

Trong lá thư công bố tối nay, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc “gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến những bậc Ông Bà, Cha Mẹ, Vợ Chồng, Anh Chị Em, Con Cháu, người thân của các nạn nhân đã thiệt mạng tại nước Anh”.  Ông Phúc khẳng định sẽ “sớm đưa các nạn nhân trở về với Tổ quốc, về với gia đình, người thân”.