Trong quá trình rà soát 54 dự án BOT đang vận hành khai thác, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đàm phán với nhà đầu tư và các doanh nghiệp để giảm giá vé đối với 39 dự án.

Lãnh đạo Tổng cục đường bộ cho hay, phương án giảm giá đối với 39 dự án này là điều chỉnh giá dịch vụ sử dụng đường bộ đối với những dự án có thời gian thu còn lại theo hợp đồng từ 3 năm trở lên. Tuy nhiên, giảm giá chung vẫn phải đảm bảo tính khả thi về phương án tài chính, giá phí trên cùng tuyến đường phải có mức tương đồng.

Đối tượng được giảm giá là các phương tiện có bán kính 5km quanh trạm, đối với một số dự án có tính chất đặc biệt như thu phí đường tránh, thu hoàn vốn cho cả quốc lộ và cao tốc, thu hỗ trợ tuyến cao tốc … bán kính có thể được mở rộng nhưng không được quá 10km quanh trạm.

Bên cạnh đó, đối với các trạm trong phạm vi dự án, tỷ lệ giảm giá 100% các loại xe buýt, 50% các loại phương tiện không kinh doanh, từ 10 – 40% với các loại phương tiện khác. Đối với một số trạm có tính chất đặc thù, giảm 100% các loại xe buýt, các loại phương tiện không kinh doanh và giảm từ 20 – 60% đối với các loại phương tiện khác.

Theo chương trình rà soát, hiện có 38/39 dự án đã thống nhất phương án giảm giá sử dụng dịch vụ đường bộ đối với các chủ phương tiện có hộ khẩu thường trú xung quanh trạm thu phí, trong đó có 11 dự án đã được chấp thuận giảm, 27 dự án đã thống nhất về nguyên tắc giảm và báo cáo Bộ Giao thông vận tải.

Có 13 dự án không tổ chức đàm phán là những dự án có mức giá thấp, thời gian thu còn lại ngắn hoặc phương án tài chính không khả thi. Đối với các dự án đang đàm phán, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sau khi đạt được thỏa thuận với nhà đầu tư sẽ báo cáo Bộ Giao thông Vận tải xem xét chấp thuận để nhà đầu tư tiến hành giảm giá tại các trạm.

Ông Nguyễn Văn Huyện – Tổng cục trưởng ĐBVN khẳng định, việc giảm giá cho các chủ phương tiện qua trạm thu phí là chủ trương của Bộ Giao thông Vận tải để thực hiện giảm chi phí cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh vận tải.

Thống kê của Bộ GTVT, cả nước hiện có 70 trạm BOT đang thu phí trên các tuyến quốc lộ.

Ngân Hà (TH)

Từ Khóa: