Chi Cục Hải quan Cửa khẩu Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, chỉ trong 6 ngày, hơn 36 tấn khẩu trang đã được xuất đi các nước, chủ yếu sang Trung Quốc.

Báo Tuổi Trẻ hôm 11/2 dẫn thông tin từ Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (Cục Hải quan TP.HCM) cho biết, chỉ tính từ ngày 30/1 đến 4/2, chi cục đã làm thủ tục xuất khẩu khoảng 36 tấn khẩu trang. Trong đó, hầu hết khẩu trang được xuất qua Trung Quốc, số còn lại vào Singapore, Malaysia.

Giải thích về sự việc trên, tờ Người Lao Động cho hay, Đại sứ quán Trung Quốc đã có văn bản đề xuất từ trước để nhập khẩu khẩu trang. Và theo cơ quan hải quan thì đây không phải là mặt hàng thuộc diện nhà nước quản lý mà là mặt hàng xuất khẩu bình thường nên việc xuất khẩu là không trái quy định. Tuy nhiên, khi tình hình virus corona lan rộng, khẩu trang khan hiếm nên Bộ Tài chính – Tổng Cục Hải quan đã yêu cầu kiểm soát, cân nhắc về việc này.

Ngoài ra, theo VnExpress, riêng tại hai cửa khẩu Hữu Nghị, Chi Ma ở Lạng Sơn, hơn 4,2 triệu chiếc khẩu trang y tế đã được xuất sang Trung Quốc chỉ từ 29/1 đến 3/2. Đây cũng là thời điểm khẩu trang, nước rửa “cháy” hàng, tăng giá tại Việt Nam trước lo ngại dịch viêm phổi lên cao. 

Tiếp đó, ngày 10/2, 1,5 triệu chiếc khẩu trang đã được Hải quan Móng Cái đã làm thủ tục thông quan qua cửa khẩu Móng Cái, Cục Hải quan Quảng Ninh cho biết.

(Ảnh chụp màn hình báo Dân Trí).

Trao đổi với Tuổi Trẻ, tiến sĩ Đinh Trọng Thịnh – Học viện Tài chính cho rằng, chúng ta xuất khẩu khẩu trang cũng là bình thường trong điều kiện hội nhập. Nhưng trong bối cảnh Việt Nam đã công bố có dịch này và khẩu trang là một trong những mặt hàng thiết yếu để phòng chống dịch bệnh thì việc hàng chục tấn khẩu trang y tế được xuất khẩu đi là điều cần cân nhắc.

Thêm nữa, nhiều ngày qua, người dân ở nhiều địa phương gần như không thể mua được khẩu trang y tế, nếu có chỉ mua được rất ít và giá rất cao gấp 4-5 lần bình thường.

(Ảnh chụp màn hình Vietnammoi).

Theo bản tin trên báo Dân Trí, Bộ Tài chính đã gửi văn bản lên Chính phủ đề nghị Thủ tướng giao Bộ Y tế chỉ đạo tìm nguồn để nhập khẩu khẩu trang, đồng thời, khuyến khích các tổ chức quốc tế, kiều bào hỗ trợ, cung cấp các trang thiết bị phòng, chống dịch.

Tính đến hôm nay 12/2, đã 1.115 người chết và hơn 45.000 ca nhiễm virus corona trên thế giới. Việt Nam đã ghi nhận ca nhiễm thứ 15 là một cháu bé 3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc. Và tỉnh này cũng bắt đầu đưa những người nghi nhiễm nCoV đến trại tập trung để cách ly, trong có có it nhất 6 học sinh.

Chiều 7/2, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã ký Quyết định số 155/QĐ-BTC ban hành danh mục các mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu phục vụ phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Danh mục các mặt hàng được miễn thuế nhập là: Khẩu trang y tế; Các loại nước rửa tay sát trùng (chế phẩm sát trùng tay dạng gel hoặc dạng lỏng); Nguyên liệu để sản xuất khẩu trang y tế như: Vải không dệt để sản xuất khẩu trang y tế, Màng lọc kháng khuẩn để sản xuất khẩu trang y tế, Dây thun để sản xuất khẩu trang y tế, Thanh nẹp mũi để sản xuất khẩu trang y tế (dạng thanh/cuộn); Cùng các loại vật tư, thiết bị cần thiết khác, bộ trang phục phòng chống dịch (gồm: quần, áo, kính, khẩu trang y tế, mũ bảo hộ, găng tay, giày)…

Từ Khóa: