Lực lượng chức năng Tp.HCM vừa phát hiện 3,3 tấn nghi vảy tê tê được giấu trong container chở hạt điều nhập vào cảng Cát Lái. Vì tin đồn coi đây là “thần dược” chữa bách bệnh nên nạn buôn bán tê tê xảy ra tràn lan.

Ngày 3/5, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 (HQ KV1) cùng các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra lô hàng trong một container ở cảng Cát Lái (Tp.HCM), phát hiện 3,3 tấn nghi vảy tê tê.

3,3 tấn nghi vảy tê tê được cất giấu tinh vi trong container chứa hạt điều. (Ảnh: Thanh Niên)

Theo Thanh Niên, số hàng trong container được khai báo là hạt điều quá cảnh đi Campuchia, do Công ty TNHH thương mại Tân Vĩnh Thịnh làm thủ tục hải quan.

3,3 tấn hàng nghi là vảy tê tê này được cất dấu tinh vi trong các bao tải tương tự các bao đựng bao hạt điều, xếp vào thùng container, dùng các bao chứa hạt điều chất kín xung quanh.

Trước đó, ngày 27/4, Chi cục HQ KV1 cũng đã phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra, bắt giữ gần 3,8 tấn nghi vảy tê tê được giấu trong hai container chứa gỗ nhập khẩu từ châu Phi cập cảng Cát Lái.

3,3 tấn nghi vảy tê tê được cất giấu tinh vi trong container chứa hạt điều. (Ảnh: Thanh Niên)

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Hiện nay, tác dụng của vảy tê tê đang được bao phủ bởi lớp lớp tin đồn khiến cho nhiều người mắc lừa và sẵn sàng bỏ tiền triệu để mua về với hy vọng có thể chữa khỏi bệnh. Nhiều người coi vảy tê tê là “thần dược” có thể chữa bệnh ung thư, tiểu đường, các khối u, tăng cường bản lĩnh đàn ông… khiến giá mặt hàng này cao ngất ngưởng.

Mặt hàng vảy tê tê tại Tp.HCM có mức giá khá cao so với thời gian trước đây do nguồn cung khan hiếm. Những người có nhu cầu mua loại “thần dược” này để chữa bệnh phải đặt hàng trước từ các đầu nậu, theo Vietnamnet.

Vảy tê tê. (Ảnh minh họa)

Hiện tại thịt một con tê tê nặng khoảng 4kg có giá khoảng 7-8 triệu đồng/con, còn vảy của nó cũng có giá không dưới 6 triệu đồng/kg. Nếu khách hàng mua một con tê tê sống, nặng khoảng 4kg thì phải trả tổng số tiền từ 13 tới 14 triệu đồng.

Hàng tại Tp.HCM và các tỉnh phía Nam chủ yếu nhập từ Campuchia và các nước châu Phi về. Tiếp cận nguồn hàng này chủ yếu là các đầu nậu lớn, sau đó sẽ phân phối cho các cấp dưới để bán cho người dân.

Đức Huy