Cho đến sáng 28/1, vẫn còn 14 cháu nhỏ đang phải nằm cấp cứu tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng để điều trị sau khi tiêm vaccine ComBE Five, một số cháu khác tiến triển tốt hơn đã được cho ra viện.

VOV cho biết, trong ngày 25/1 và ngày 26/1, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng tiếp nhận 19 trường hợp nhập viện để điều trị. Các cháu nhập viện trong tình trạng bị co giật, người tím tái, sốt cao.

Tất cả các cháu này đều có phản ứng sau khi được tiêm trong sáng 25/1. Đến sáng 28/1, một số cháu tiến triển tốt hơn đã được cho ra viện.

Ông Trần Văn Điển, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) xác nhận: Trên địa bàn huyện có tới 31 cháu bị phản ứng với các triệu chứng như trên, phải nhập bệnh viện huyện. 10 cháu có phản ứng nặng, co giật tím tái nên được bệnh viện huyện chuyển lên tuyến trên là bệnh viện Trẻ em Hải Phòng.

Trước thông tin này, đại diện Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế cho hay Bộ Y tế đã nắm được thông tin và đang xem xét những chỉ đạo tiếp theo.

Chị Nguyễn Thị H – 36 tuổi, trú tại Thị trấn Núi Đèo, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng cho biết trên báo Lao Động: “Sau khi đưa con đi tiêm vắc xin 5 trong 1 ở trạm y tế của thị trấn, con tôi bị sốt, co giật, nên gia đình đã phải đưa cháu nhập viện điều trị. Chúng tôi rất lo lắng, không tiêm thì lo con không có sức đề kháng, tiêm cho con xong thì còn lo lắng hơn, vì tầm tuổi này các cháu còn rất nhỏ, chỉ lo xảy ra tai biến thì hậu quả khôn lường”.

Theo Trung tâm y tế dự phòng Hải Phòng, ngành y tế đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương phải làm công tác sàng lọc cẩn thận trước khi tiêm phòng cho trẻ và phải có tổ phản ứng nhanh khi có hiện tượng phản ứng vắc xin xảy ra.

Trong tháng 10 và 11/2018, Bộ Y tế đã triển khai vaccine ComBE Five tại 7 tỉnh, đã có 17.356 trẻ được tiêm chủng vaccine này với phản ứng thông thường sau tiêm chủng là 5,5%. Đến ngày 6/1/2019, vaccine này đã được triển khai được 19 tỉnh trên phạm vi toàn quốc với 101.862 trẻ được tiêm vaccine ComBE Five.

Theo báo cáo của các địa phương, tỉ lệ phản ứng thông thường như sốt nhẹ, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, các triệu chứng khác như khó chịu, quấy khóc được ghi nhận là 1,73%. Ngoài ra, cũng ghi nhận một số trường hợp sốt cao, quấy khóc kéo dài với tỷ lệ khoảng 0,05%. Các trường hợp này đều đã ổn định sau khi được cán bộ y tế theo dõi, điều trị./.

Khôi Minh (tổng hợp)