Bộ trưởng Công Thương vừa ra chỉ thị về việc bảo vệ môi trường toàn ngành. Theo đó có 30 dự án nằm trog diện cần giám sát đặc biệt. 

Đây đều là các dự án thuộc lĩnh vực nhiệt điện, hóa chất, thủy điện, khai thác khoáng sản, trong đó nhiều nhất là Nhiệt điện với 12 nhà máy. Trong văn bản nêu rõ các cơ quan cần có trách nhiệm theo dõi, kiểm tra những dự án này vì có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao.

Các Tập đoàn, Tổng công ty và các doanh nghiệp phải kiên quyết từ chối đầu tư các dự án tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường, đồng thời cải tiến công nghệ để giảm phát thải ra môi trường.

Các chủ đầu tư dự án nhiệt điện than phải xây dựng và thực hiện quy trình thải tro xỉ nhà máy, yêu cầu đảm bảo không phát tán tro xỉ ra môi trường.

Văn bản cũng yêu cầu hoàn thiện hệ thống quan trắc tự động các thông số phát thải của nhà máy nhiệt điện thuộc các Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, Duyên Hải, kết nối đến cơ quan chức năng của địa phương trong quý 4 năm 2916; Kiểm tra nồng độ phát thải, thực hiện các giải pháp cần thiết để đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về khí thải công nghiệp nhiệt điện, báo Bộ Công Thương kế hoạch thực hiện trong tháng 12 năm 2016.

Trước đó, tại cuộc họp ngày 6/10 của ngành Công Thương, ông Trần Văn Lượng – Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp cho biết, kết quả rà soát và kiểm tra trực tiếp tại 29 cơ sở cho thấy một số tồn tại trong vấn đề bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp.

Văn Nhanh

Xem thêm:

Những dự án cải thiện môi trường cho 8 triệu dân Hà Nội

Để không còn ám ảnh chọn thép hay chọn môi trường

Mổ sống cướp nội tạng ở Trung Quốc – Tội ác kinh hoàng nhất trong lịch sử nhân loại

 

Từ Khóa: