Ba tuyến cáp quang biển là AAG, IA và AAE-1 đều đang gặp sự cố, gây ảnh hưởng đến tốc độ kết nối internet đi quốc tế của người dùng Việt Nam. Hiện các nhà mạng tại Việt Nam cũng không rõ nguyên nhân của sự cố trên.

Theo VnExpress, sự cố với tuyến cáp quang biển quốc tế Asia America Gateway – AAG được phát hiện lúc 7h ngày 23/12, trên phân đoạn S1I từ Việt Nam đi Hong Kong. Đại diện một nhà cung cấp dịch vụ cho biết họ đang cùng các bên liên quan tìm hiểu nguyên nhân và lên kế hoạch sửa chữa. Chỉ trong vòng một tháng qua, AAG đã gặp lỗi tới hai lần.

Tuyến cáp AAE-1 kết nối Việt Nam với quốc tế (ảnh: FPTTelecom).

Cũng trong sáng 23/12, hai tuyến cáp khác là IA (Intra Asia) và AAE-1 (Asia Africa Europe-1) cũng được thông báo đang gặp trục trặc. Hai tuyến này được nhiều nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam sử dụng.

Chia sẻ với Vietnamnet, đại diện nhà mạng VNPT cho biết đang tìm cách tiến hành cân tải với các đường truyền quốc tế khác để đảm bảo việc sử dụng Internet của người dùng VNPT vẫn diễn ra bình thường. Đơn vị này cũng cho biết đang tiến hành liên hệ với các đối tác để tìm hiểu nguyên nhân diễn ra sự cố. 

Đại diện nhà mạng Viettel cho hay, tuyến cáp IA sẽ được khắc phục trên nhánh S2 vào ngày 29/01/2020 và trên nhánh S1 vào ngày 03/02/2020. Thời gian sửa chữa có thể thay đổi do phụ thuộc vào điều kiện thời tiết biển. Trong khi đó, thời gian khôi phục hai tuyến AAG và AAE-1 chưa được công bố.

Trong những ngày lễ sắp đến, để đảm bảo nhu cầu sử dụng internet của người dùng Việt Nam, các nhà mạng cho biết đã tăng cường thêm tài nguyên cho các hướng còn lại nhằm đảm bảo chất lượng kết nối.