Có 3 thí sinh gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 trúng tuyển và đang học tại trường Đại học Y Hà Nội.

Chiều 11/4, PGS Nguyễn Hữu Tú, Hiệu phó Đại học Y Hà Nội cho biết, sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo chấm thẩm định điểm thi THPT quốc gia của ba tỉnh Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La thì có 3 trường hợp đỗ vào ngành Y đa khoa có điểm thấp hơn điểm đã công bố, theo VnExpress.

Trong đó, hai thí sinh (một Sơn La và một Hòa Bình) chắc chắn bị đuổi học do điểm chấm lại thấp hơn điểm trúng tuyển. Một thí sinh Hòa Bình điểm chấm lại đủ điểm chuẩn, nhưng điểm thi môn khác (không phải tổ hợp xét tuyển vào trường) bị xuống 2 điểm. “Nếu em này đủ điều kiện tốt nghiệp thì tiếp tục được học Y đa khoa”, ông Tú nói.

Ngoài ra, lãnh đạo Đại học Y Hà Nội cho biết, đơn vị này đã gọi điện trực tiếp cho Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình và Sơn La để yêu cầu fax kết quả cho trường. Tuy nhiên, hai Sở trên từ chối vì cho rằng đó là ‘thông tin mật nên không gửi fax’. Đại học Y Hà Nội đã yêu cầu hai Sở chuyển phát nhanh kết quả thi của thí sinh.

GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội. (Ảnh: Đình Tuệ).

Vị Hiệu phó cũng thông tin thêm, hiện tại các thí sinh này vẫn đang học tại trường. Khi có đầy đủ dữ liệu chứng minh thí sinh không đủ điều kiện trúng tuyển, nhà trường sẽ họp Hội đồng tuyển sinh, ra quyết định buộc thôi học những em này.

Trao đổi với phóng viên báo chí, ông Tú khẳng định hệ thống sàng lọc của trường rất tốt, thi đều thực hiện trên máy tính với ngân hàng câu hỏi khách quan nên sẽ không ai có thể tác động vào kết quả học tập của sinh viên. Vì vậy, thí sinh nào được nâng điểm mà chưa bị phát hiện thì hai năm học đầu tiên chắc chắn cũng sẽ bị nhà trường loại ra.

Liên quan đến việc rà soát các thí sinh gian lận điểm thi có thể trúng tuyển vào trường năm 2018, Hiệu phó Đại học Y Hà Nội cho hay, trường sẽ chờ đợi các thông tin chính thức từ phía Sở GD&ĐT của các tỉnh, trong đó có Sơn La, Hòa Bình, theo Đời sống & Pháp lý.

Kết quả đang được xem xét lại. Trường sẽ đối chiếu với danh sách sinh viên của trường. Nếu em nào không đạt yêu cầu về chuẩn đầu vào thì trường cũng sẽ thực hiện đúng qui chế của Bộ GD&ĐT.

Về mặt chi phí đào tạo, nếu có thí sinh gian lận điểm bị phát hiện thì cũng sẽ là con số rất nhỏ. Công tác tổ chức thi cần phải rút kinh nghiệm để có những sàng lọc về mặt kĩ thuật tối đa để có sự công bằng.

Ngành Y đa khoa của Đại học Y Hà Nội có điểm đầu vào rất cao (năm 2018 là 24,75 ba môn Toán, Hóa, Sinh) nên việc có thí sinh gian lận không chỉ ảnh hưởng đến đào tạo chung của trường mà còn làm mất cơ hội của thí sinh khác. Do gần hết một năm học, Đại học Y Hà Nội không thể gọi bổ sung sinh viên.

Ngân Hà (tổng hợp)