Sợ lá dừa đè lên đường dây điện nhà mình nên ông C. Đã cắt bỏ tàu lá hai cây dừa trong vườn nhà ông V. Ông V đâm đơn kiện đòi được bồi thường 10 triệu đồng với lý do ông C làm chết hai cây đang cho trái.  

Đường dây điện nhà ông C. (huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) chạy qua vườn dừa của nhà ông V. Tháng 10/2015, ông C. tự ý dùng lưỡi liềm cắt bỏ những bẹ dừa chèn lên đường dây điện.

Tuy nhien, ông V. cho rằng việc cắt lá làm cho hai cây dừa nhà mình bị chết khô. Do đó, ông đã là đơn kiện đòi ông C. phải bồi thường 10 triệu đồng vì hai cây dừa này vốn cho trái và có thu nhập đều đặn là 5 triệu đồng mỗi cây.

Ông C. phủ nhận điều này với lý do chỉ cắt có hai tàu dừa và có chừa lại khoảng 1 m bẹ dừa từ trong ra nên cây dừa không thể chết được.

Do ông V. không nộp tiền chi phí định giá tài sản theo quy định nên TAND huyện Chợ Lách (Bến Tre) đã đình chỉ vụ kiện và sau đó các bên không kháng cáo, VKS cũng không kháng nghị nên đã có hiệu lực pháp luật.

Đến tháng 2/2016, ông V. lại yêu cầu ông C. bồi thường thiệt hại 10 triệu đồng cho hai cây dừa. Đến tháng 9/2017, TAND huyện Chợ Lách này ra quyết định đình chỉ với lý do vụ việc đã được giải quyết bằng một quyết định đã có hiệu lực của tòa án.

Ngay sau đó, ông C. (bị đơn) lại kháng cáo yêu cầu tòa phải tiếp tục giải quyết vì “vụ việc chưa đâu ra đâu”.

Cuối cùng TAND tỉnh Bến Tre đã phải họp để xem xét lại quyết định của TAND huyện.Kết luận cho quyết định đình chỉ giải quyết vụ kiện (lần đầu) với lý do ông V. Của TAND huyện Chợ Lách là đúng quy định của BLTTDS. Quyết định lần thứ 2 của tòa cũng là hợp lý.

Do đó, tòa án tỉnh đã công bố kháng cáo của ông C. là không có cơ sở để chấp nhận.

Theo các điểm đ, g khoản 1 Điều 217 BLTTDS 2015, sau khi thụ lý vụ án thuộc thẩm quyền của mình, tòa ra quyết định đình chỉ trong trường hợp nguyên đơn không nộp tiền chi phí định giá tài sản và các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 192 của bộ luật này mà tòa đã thụ lý.

Theo điểm c khoản 1 Điều 192 BLTTDS 2015, thẩm phán trả lại đơn khởi kiện trong trường hợp sự việc đã được giải quyết bằng bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của tòa hoặc quyết định đã có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ một số trường hợp như tòa bác đơn yêu cầu ly hôn, yêu cầu thay đổi nuôi con, thay đổi mức cấp dưỡng…

Theo khoản 1 Điều 218 BLTTDS 2015, khi có quyết định giải quyết vụ án dân sự, đương sự không có quyền khởi kiện yêu cầu tòa giải quyết lại vụ án đó nếu vụ việc khởi kiện vụ án sau không khác gì với vụ án trước về nguyên đơn, bị đơn và quan hệ pháp luật có tranh chấp.

Vũ Luật

Từ Khóa: