Sau 5 lần thương lượng, 2 lần hòa giải nhưng không có được tiếng nói chung, hôm 20/9 vừa qua, TAND tỉnh Điện Biên và gia đình cụ Đặng Thị Nga đã lập biên bản thống nhất tổng số tiền bồi thường là hơn 5,7 tỷ đồng.

Trao đổi với báo Giao Thông tối 20/9, luật sư Vũ Thị Nga – Trưởng Văn phòng luật sư Công Lý Việt cho biết, TAND tỉnh Điện Biên vừa mở lại phiên xét xử sơ thẩm vụ án dân sự về việc “Yêu cầu bồi thường thiệt hại trong quá trình tố tụng hình sự”.

Theo đó, TAND tỉnh Điện Biên bị gia đình bà Đặng Thị Nga (sinh năm 1937, trú tại khối Sơn Thủy, thị trấn Tuần Giáo, huyện Tuần Giáo) – gia đình trong vụ án oan giết chồng, giết cha 28 năm về trước đã được tổ chức xin lỗi công khai, khởi kiện về việc giải quyết bồi thường thiệt hại cho gia đình sau nhiều lần thương lượng bất thành.

Sau 5 lần thương lượng trực tiếp nhưng bất thành, tới lần thứ 6 TAND tỉnh Điện Biên và gia đình cụ Đặng Thị Nga mới đạt được thống nhất và biên bản tổng số tiền bồi thường là hơn 5,7 tỷ đồng.

Trong đó, bồi thường cho cụ Đặng Thị Nga gần 2,5 tỷ đồng, ông Trịnh Công Hiến 939 triệu đồng, ông Trịnh Huy Dương hơn 2,2 tỷ đồng, bồi thường cho các ông Trịnh Việt Dũng, bà Trịnh Thị Ngọc, ông Trịnh Việt Vương tổng số tiền hơn 44 triệu đồng. Việc chi trả bồi thường thiệt hại được thực hiện theo phương thức chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng.

“Sau phiên tòa ngày hôm nay (20/9) kết thúc, phần việc còn lại của TAND tỉnh Điện Biên báo cáo TAND Tối cao và Bộ Tài chính để làm thủ tục và ra quyết định chi trả bồi thường. Dự kiến khoảng 1-2 tháng nữa, gia đình cụ Đặng Thị Nga sẽ nhận được tiền”, luật sư Nga thông tin.

Nói lời cuối tại tòa, mặc dù chấp nhận số tiền bồi thường nhưng nguyên đơn cho rằng đã có những bất cập trong việc bồi thường như kéo dài thời gian, bất cập trong các quy định giải quyết bồi thường, những thiệt hại thực tế chưa được xem xét đến.

Việc chấm dứt mọi việc ngay tại phiên tòa này là bởi mẹ của mình đã quá yếu, mọi kết quả bồi thường không còn ý nghĩa nữa nên không có ý kiến gì thêm.

Luật sư Ngã cũng cho biết thêm, cụ vừa bị đột quỵ và đang phải điều trị tại bệnh viện. Bản thân cụ và những người thân trong gia đình cũng không còn sức lực để đi khiếu kiện, kinh tế kiệt quệ nên đành miễn cưỡng đồng thuận với mức tiền bồi thường trên.

Hai mẹ con cụ Nga tại buổi xin lỗi công khai sáng
Ảnh chụp màn hình báo Giao Thông.

Theo báo PLO, trước đó gia đình cụ Nga và TAND tỉnh Điện Biên có năm lần thương lượng, hai lần hòa giải nhưng đều không tìm được tiếng nói chung về con số bồi thường. Ở lần thương lượng thứ hai, tòa từng đưa ra con số bồi thường hơn 12,4 tỷ đồng, nhưng rồi về sau số tiền lại bị giảm đi nhiều.

Gần đây nhất, tòa có quyết định giải quyết bồi thường oan cho ba mẹ con cụ Nga với tổng số tiền 3,6 tỷ đồng. Không đồng tình với mức trên, mẹ con cụ Nga quyết định khởi kiện.

Vụ án oan nghiệt ngã

Năm 1989, thi thể ông Trịnh Huy Tùng (chồng cụ Nga) được tìm thấy dưới giếng. Công an huyện Tuần Giáo khởi tố, bắt giam ba mẹ con cụ Nga để điều tra về tội giết người.

Năm 1990, TAND tỉnh Lai Châu cũ (nay là Điện Biên) xử sơ thẩm, phạt cụ Nga 36 tháng tù treo về tội che giấu tội phạm. Hai con trai của cụ là Trịnh Công Hiến và Trịnh Huy Dương bị buộc tội giết cha, tuyên án lần lượt 18 năm tù và 12 năm tù. Cụ Nga lặn lội đến khắp các cơ quan trung ương kêu oan cho mình và hai con. Sau đó, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội đã tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Tháng 1-1992, trong quá trình điều tra lại, VKSND tỉnh Lai Châu cũ quyết định hủy bỏ việc tạm giam với ông Hiến và ông Dương sau 28 tháng tạm giam. Cũng kể từ đây, vụ án bị treo lơ lửng gần 30 năm mà không có bất cứ kết luận nào dù gia đình cụ Nga liên tục gửi đơn kêu oan.

Tháng 10-2017, cơ quan tố tụng liên ngành tỉnh Điện Biên quyết định đình chỉ bị can, tuyên bố cụ Nga và hai con trai không phạm tội giết người và che giấu tội phạm. Tuy nhiên, ông Hiến đã qua đời trước khi được minh oan. Theo lời kể của gia đình, khi còn trong trại giam, ông xăm lên mình ba chữ “đời oan trái” và nói khi nào được minh oan sẽ tự tay xóa đi.