Sáng 6/10, nhiều ngư dân phát hiện 3 giàn cẩu “khủng” hiện đại nhất của Formosa chuyên dùng để bốc xếp than và quặng sắt ở cảng Sơn Dương (Hà Tĩnh) trôi dạt vào khu vực gần đảo Hòn La (Quảng Bình).

giancau3-1475724730490
3 giàn cẩu “khủng” của Formosa được phát hiện trôi dạt ở gần đảo Hòn La (Quảng Bình)

Sau cơn bão số 4 đi qua, nhiều ngư dân phát hiện ra chiếc xà lan lớn chở 3 giàn cẩu hiện đại đặt ở cảng Sơn Dương của Formosa (Hà Tĩnh) bị sóng đánh dạt vào gần đảo Hòn La.

Sự việc không chỉ đe dọa an toàn đến khi tàu bè ngư dân ra khơi vào mỗi tối mà còn ảnh hưởng đến sự cố ô nhiễm môi trường vùng biển bởi bên trong chiếc xà lan chở 3 giàn cẩu này chứa một lượng dầu khá lớn. Trung tá Dũng cho biết thêm, hiện nay phía Formosa đang thuê các đơn vị phụ trách đường thủy để tiến hành trục vớt dàn cẩu ra khỏi vùng biển Quảng Bình.

Trung tá Phạm Anh Dũng, Đồn Trưởng Đồn Biên phòng Roòn thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình cho biết, sự việc đã được trình báo với Cảng vụ Quảng Bình và Cục hàng hải Việt Nam.

Sở TN&MT tỉnh Quảng Bình cũng đã cử lực lượng đến hút dầu để tránh việc dầu bị đổ xuống biển gây ô nhiễm môi trường.

Theo báo nld.com.vn, 3 giàn cẩu nói trên có tên là Grap-type Ship Unloader lớn và hiện đại nhất thế giới được Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh thuê vận chuyển từ cảng Đại Liên – Trung Quốc về cảng Sơn Dương vào tháng 10-2014. Sự kiện này từng thu hút sự quan tâm của dư luận và báo chí. Trong số 3 giàn cẩu thì có giàn cẩu SU-01 nặng 2.020 tấn, công suất 2.500 tấn/giờ, 2 giàn cẩu còn lại là SU-01, SU-03 nặng 1.100 tấn, công suất 1.600 tấn/giờ. Đây là 3 giàn cẩu hiện đại do Tập đoàn Công nghiệp nặng Đại Liên (Trung Quốc) sản xuất năm 2014 được sử dụng để bốc xếp than và quặng sắt chuyên dụng tại cảng nước sâu Sơn Dương. Được biết sau khi hoàn tất các thủ tục nhập khẩu, đăng ký thiết bị thì Formosa Hà Tĩnh sẽ tiến hành lắp ráp và đến 2015 sẽ đưa vào sử dụng.

Mai Mai (TH)

Xem thêm