Ông Lê Thanh Hải (nguyên giám đốc), ông Trần Huy Liệu (nguyên phó giám đốc) và ông Bùi Tuấn Anh (nguyên trưởng phòng tín dụng) bị truy tố vì vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Viện KSND TP Cần Thơ cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố đối với 3 cựu cán bộ lãnh đạo Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn – chi nhánh Cần Thơ (Agribank Cần Thơ). Hồ sơ vụ án đã được chuyển sang tòa án để xét xử.

Ngoài 3 vị trên còn có Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân – giám đốc Công ty TNHH MTV nông thủy sản Tây Nam (Công ty Tây Nam), Phạm Tường Thi – giám đốc TNHH Tân Tiến, Nguyễn Văn Đạt cũng bị truy tố với cùng tội danh, Theo Tuổi Trẻ.

Bị can Phạm Tường Thi đã được cho tại ngoại chờ ngày bị đưa ra xét xử. (Ảnh: Phương Nguyên).

Theo cáo trạng, các bị can lợi dụng chính sách cho vay hỗ trợ lãi suất nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch,đã cấu kết với nhau gây thiệt hại tài sản cho Agribank Cần Thơ gần 400 tỉ đồng, trong khi theo kết luận điều tra của Công an TP Cần Thơ, mức thiệt hại hơn 292 tỉ đồng.

Mặc dù biết Công ty Tây Nam không thuộc đối tượng cho vay hỗ trợ lãi suất, hồ sơ vay vốn chưa đầy đủ nhưng Lê Thanh Hải đã chỉ đạo Trần Huy Liệu, Bùi Anh Tuấn lập báo cáo thẩm định, hoàn thiện hồ sơ trình Agribank Việt Nam phê duyệt.

Từ tháng 1/2012 đến tháng 4/2013, Hải đã ký giải ngân cho Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, giám đốc Công ty Tây Nam, 11 lần với số tiền 258 tỉ đồng.

Ngoài ra, khi thẩm định tài sản thế chấp là siêu thị Citimart Cần Thơ, Hải biết rõ tài sản Công ty Tây Nam vừa mua đấu giá 104 tỉ đồng nhưng Hải và Nhân đã thông đồng nâng giá trị tài sản lên trên 333 tỉ đồng.

Về phần Nhân, Nhân đã sử dụng pháp nhân nhiều công ty để xin chủ trương thực hiện dự án “Cụm chế biến nông thủy sản Tây Nam” tại Hậu Giang và thành lập Công ty Tây Nam để thực hiện dự án; nâng khống công suất, giá trị máy móc… để vay Agribank Cần Thơ số tiền 289 tỉ đồng.

Tuy nhiên, số tiền vay được thì Nhân lại sử dụng cho việc khác. Để che đậy việc này, Nhân và Hải, Liệu, Tuấn Anh hợp thức hóa hồ sơ giải ngân bằng cách ký khống vào các danh mục thiết bị, phiếu yêu cầu mời nghiệm thu, biên bản nghiệm thu…

Thanh Minh